รู้จักกับผู้ให้คำแนะนำการลงทุนที่เป็นอิสระ ธุรกิจมาแรงในยุค FinTech

21 December 2016
Share

กระแสการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและเข้มข้นของนวัตกรรมทางการเงิน หรือที่พูดติดปากกับคำว่า “ฟินเทค” ยังมีอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดในฟากอุตสาหกรรมฟินเทคสาย “การลงทุน” ก็กำลังได้รับการสนับสนุนจากทางหน่วยการกำกับดูแล ในการนำพาให้เกิด “ผู้ให้คำแนะนำการลงทุนที่เป็นอิสระ” ซึ่งในที่นี่หมายถึงทั้งผู้แนะนำการลงทุนที่เป็นบุคคล และผู้แนะนำการลงทุนที่ใช้สมองกล (Robo-Advisor)

ทางสมาคมฟินเทคประเทศไทย ร่วมกับผู้ประกอบการฟินเทคด้านการลงทุน และผู้ประกอบการนักวางแผนการเงินได้มีโอกาสร่วมประชุมกับสำนักงาน ก.ล.ต. ในวันที่ 21 ธันวาคม 2559 โดยเนื้อหาของการประชุมโดยสรุป มีดังนี้

ปัจจุบันอุตสาหกรรมการเงินการลงทุนยังขาดแคลนผู้ให้บริการคำแนะนำการลงทุนที่มีความเป็นอิสระจากผู้ออกตราสาร โดยผู้ให้คำแนะนำการลงทุนที่เป็นอิสระมีเพียง 5% จากจำนวนทั้งหมด ซึ่งส่งผลให้คำแนะนำการลงทุนในบางกรณีอาจมีความโน้มเอียงไปยังความต้องการออกตราสาร มากกว่าการยึดเอาประโยชน์สูงสุดของนักลงทุน ทางสำนักงาน ก.ล.ต. จึงให้การสนับสนุนในการ “เปิดพื้นที่” ให้เกิดมีบริษัทที่ทำธุรกิจผู้ให้คำแนะนำการลงทุนที่เป็นอิสระให้มากขึ้น โดยเป็นการผ่อนคลายเกณฑ์ลงจากปัจจุบันเพื่อให้การประกอบธุรกิจผู้ให้คำแนะนำการลงทุนที่เป็นอิสระ รวมถึงการเป็นนายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุนสามารถทำได้ง่ายขึ้น สำหรับท่านที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ดูได้ ที่นี่ (เปิดรับฟังความคิดเห็นถึงวันที่ 9 ม.ค. 60)

เมื่อเรามาดูตัวอย่างในต่างประเทศเช่นรูปต่อไปนี้เป็นการกระจายตัวของผู้แนะนำการลงทุนในประเทศอังกฤษ เราจะพบว่าจำนวนผู้แนะนำการลงทุนส่วนใหญ่ถึงประมาณ 2 ใน 3 เป็นผู้แนะนำการลงทุนที่เป็นอิสระ ต่างกับกรณีของบ้านเราที่ส่วนใหญ่ผู้แนะนำการลงทุนจะสังกัดสถาบันการเงินผู้ออกตราสาร

ที่มา Association of Personal FA , UK

 

การนำพาให้เกิดครั้งนี้ น่าจะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการแนะนำการลงทุนบ้านเรา ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนหันมาทำอาชีพแนะนำการลงทุนมากขึ้น ให้คำแนะนำการลงทุนที่เป็นอิสระ ซึ่งแน่นอนจะเป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนที่จะได้รับคำแนะนำการลงทุนที่มีคุณภาพ

นอกจากนี้ทางสำนักงาน ก.ล.ต. ยังมีแนวทางจัดทำ Regulatory Sandbox เพื่อรองรับนวัตกรรมด้านการลงทุนใหม่ ๆ ที่เกิดขี้นอย่างเข้มข้นในยุคฟินเทคเช่นปัจจุบัน โดยทุกวันนี้จะเห็นได้ว่าผู้ประกอบธุรกิจเริ่มนำเทคโนโลยีมาเป็นส่วนหนึ่งของการให้บริการมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยการเกิดขึ้นของ Regulatory Sandbox หรือการอนุญาตให้ผู้ประกอบการที่มีไอเดียใหม่ ๆ ได้ “ทดสอบ และพัฒนา” ผลิตภัณฑ์ตนเองภายใต้ความเสี่ยงที่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม น่าจะเป็นอีกตัวขับเคลื่อนสำคัญ โดยในที่นี้โครงการ SEC Sandbox ระยะแรก จะเริ่มต้นสำหรับผู้ต้องการทดลองในธุรกิจที่ปรึกษาการลงทุน (IA) และกองทุนส่วนบุคคล (PF) หากท่านสนใจรายละเอียดสามารถดูเพิ่มเติมได้ ที่นี่ (เปิดรับฟังความคิดเห็นถึงวันที่ 9 ม.ค. 60)

โดยล่าสุดเป็นที่น่ายินดี จากการรวบรวมของสมาคมฟินเทคประเทศไทย มีผู้ประกอบการสนใจเข้าร่วมแล้วกว่า 20 บริษัท ซึ่งน่าจะเป็นสัญญาณการพัฒนาที่ดีสำหรับธุรกิจฟินเทคด้านการลงทุนบ้านเรา โอกาสหน้าหลังจากมี Sandbox เกิดขึ้นแล้วผมจะมาเล่ารายละเอียดให้อีกครั้ง สำหรับวันนี้ ขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

เจษฎา สุขทิศ, CFA
(รักษาการ) นายกสมาคมฟินเทคประเทศไทย

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association