Featured interview & Fintech stories

Featured interview

Fintech stories

bt_bb_section_bottom_left_section_coverage_image
COVID-19 ส่งผลให้อุตสาหกรรมชำระเงินอย่างไรบ้าง
COVID-19 ส่งผลให้อุตสาหกรรมชำระเงินอย่างไรบ้าง
ตั้งแต่ปลายปี 2019 จนถึงตอนนี้ ไม่มีใครไม่รู้จัด Corona virus หรือที่เรียกว่า Covid-19 ที่กำลังสร้างความหายนะในตลาดหุ้น ส่งให้ได้รับผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมการหลักของประเทศ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดพฤติกรรมการชำระเงินของผู้ใช้ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก…เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ในทิศทางไหน เราจะมาขยายให้คุณในบทความนี้   จากวิกฤตไวรัส COVID-19 สร้างเปลี่ยนในเชิงบวกไปให้แก่การชำระเงินบนช่องทางดิจิทัล เหตุผลหนึ่งนั้นคือ “ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากการใช้เงินสด” นั้นเอง ซึ่งแน่นอนว่าหลายประเทศบนโลกมีการทำธุรกรรมแบบ Contactless อยู่แล้ว หรือที่รู้จักกันก็คือการไม่ใช้เงินสดที่หันมาใช้การทำการเงินบนดิจิทัล…ก่อนหน้านี้การชำเงินดิจิทัลอาจจะเป็นสิ่งที่ยากสำหรับคนบางกลุ่ม แต่ ณ ตอนนี้คนกลุ่มดังกล่าว อาจจะเห็นความสำคัญและเปิดใจกับชำระเงินแบบดิจิทัลมากขึ้น   แต่ ณ ตอนนี้ แน่นอนการชำระเงินได้ลดลงไปมากในอุตสาหกรรม ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตของระบบการชำระเงินทั่วโลก โดยเฉพาะกับประเทศไทยที่เน้น “ด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นหลัก” ถึงแม้การชำระเงินสู่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจะน้อยลง แต่เป็นโอกาสหนึ่งของบริษัทผลันตัวเองสู่ดิจิทัล โดยเฉพาะกับร้านชำที่ไม่ใช้พนักงาน แต่หันมาใช้ระบบการชำระเงินที่ไม่มีแคชเชียร์ อาจได้รับการยอมรับมากขึ้นเพราะทำให้ลูกค้าสามารถลดความเสี่ยงของการแพร่เชื้อไวรัสผ่านการปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ได้   ความเสียหายด้านการท่องเที่ยวที่น่าเป็นห่วงประเทศหนึ่งอาจจะเป็นประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยว ใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้า และบริการเป็นตัวขับเคลื่อนรายได้หลักสำหรับกลุ่มธุรกิจต่างๆ ในสหรัฐ ซึ่งเมื่อดูข้อมูลในปี 2017 พบว่านักท่องเที่ยวต่างชาติใช้เงินในสหรัฐอเมริกากว่า 210,000 ล้านเหรียญสหรัฐ…กลายเป็นประเทศที่ได้รับเงินจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก และหนึ่งในกลุ่มนั้นท่องเที่ยวหลักของสหรัฐนั้นก็…ชาวจีน  ...
Alibaba จริงจังกับการปรับเปลี่ยนตัวเองเป็น Challenger bank
Alibaba จริงจังกับการปรับเปลี่ยนตัวเองเป็น Challenger bank
ในปัจจุบันนี้เราปฏิเสธไม่ได้ว่า เรามีเทคโนโลยีเป็นตัวสำคัญในการสร้างสิ่งต่างๆ อีกทั้งเข้ามาปฏิวัติอุตสาหกรรม ซึ่งแน่นนอนว่ามันมีผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น หลายทศวรรษที่ 21 อุตสาหกรรมธนาคารได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เห็นได้ชัดว่าการปฏิวัติอุตสาหกรรมอื่นๆ ในศตวรรษที่ 19 ส่งผลกระทบอย่างมากต่อการผลิตการสื่อสาร การขนส่ง และเกษตรกรรมเชิงพาณิชย์ ซึ่งประเทศที่พัฒนาแล้วส่วนใหญ่ภาคการธนาคารยังคงเป็นแบบดั้งเดิม และเป็นเรื่องธรรมดามากที่ประชาชนไปสาขาธนาคาร กล่าวอีกนัยหนึ่งเงินสดและบัตรยังคงเป็นตัวหลักในการชำระเงิน อย่างไรก็ตามในบางประเทศที่มีประชากรค่อนข้างมากนั้น มีผู้คนจำนวนหนึ่งที่ไม่สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินได้ โดยเฉพาะกับในภูมิภาคเอเซียและแอฟริกา ที่ยังมีประชาชนจำนวนหนึ่งที่เจอสถานการณ์ดังกล่าว ซึ่งได้รับการแก้ไขด้วยการใช้นวัตกรรม Fintech บนสมาร์ทโฟนอย่างกว้างขวาง ทำให้สามารถรับบริการทางการเงินได้เพียงปลายนิ้ว ประเทศจีน จัดได้ว่าเป็นแนวหน้าในด้านนวัตกรรม Fintech อุตสาหกรรมที่สร้างขึ้นโดยการควบรวมการเงินเข้ากับเทคโนโลยี จึงทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba และ Tencent หันเข้าสู่อุตสาหกรรมบริการทางการเงินอย่างรวดเร็ว เพื่อให้เกิดประโยชน์ในระดับทางเศรษฐกิจ Loyalty Consumer ละฐานข้อมูลที่หลากหลายของลูกค้า Alipay ของอาลีบาบาได้รับการเปลี่ยนโฉมใหม่เป็น Ant Financial และเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา กลายเป็นบริษัท Fintech ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก ด้วยโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรมในการชำระเงินแบบดิจิทัลที่สามารถความสะดวกให้แก่ผู้คนทั่วโลก ทำให้ Alipay ประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่ตอนนี้ Ant Financial พยายามที่จะขยายบริษัทในอุตสาหกรรมการธนาคาร...
Pixpay แอพ Fintech ตอบโจทย์การทำธุรกรรมของเด็กๆ
Pixpay แอพ Fintech ตอบโจทย์การทำธุรกรรมของเด็กๆ
บทความนี้จัดทำขึ้นเพื่อให้เห็นความน่าสนใขของสตาร์ทอัพที่มีชื่อว่า Pixpay ไม่ในการโฆษณาแต่อย่างใด เพราะนี่คือสตาร์ทอัพรายใหม่สัญชาติฝรั่งเศส ที่ต้องการเปลี่ยนการให้ค่าขนมของเด็กๆ ในรูปแบบเงินสดมาเป็นการใช้เทคโนโลยี Fintech ซึ่งเด็กที่สามารถเปิดบัญชีกับ Pixpay ได้ต้องมีอายุ 10 ขวบขึ้นไป   นี่คือสิ่งใหม่ที่ธนาคารยังไม่มี แต่ยังไงก็ตามเป้าหมายหลักของ Pixpay ก็ยังคงเป็นผู้ใหญ่เป็นหลัก (เอ๊ะ!) โดยการถือกำเนิดของ Pixpay เพื่อทำให้วัยด็กสามารถในเทคโนโลยีการเงิน และเรียนรู้การทำธุรกรรมได้ด้วยตัวเอง ซึ่งก่อนหน้าการที่เด็กจะทำไม่ได้ธุรกรรมหรือทำบัตรเดบิตเองไม่ได้ ตอนนี้ Pixpay ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้แล้ว   Pixpay ต้องการเติมช่องว่างด้านวัยของผู้ทำธุรกรรม และมีรูปแบบการนำเสนอวิธีการชำระเงินที่แสนจะทันสมัยให้กับวัยรุ่น เพื่อให้จูงใจให้นำเงินสดทั้งหมด ที่ผู้ปกครองและเด็ก ๆ มีอยู่มาใช้ใน Pixpay นอกเหนือการทำธุรกรรม จ่าย โอน ถอนได้แล้ว ยังสามารถวิเคราะห์การใช้จ่าย ผู้ใช้สามารถสร้างโครงการ และตั้งค่าสำหรับการเก็บเงินเพื่อซื้อของที่อยากได้ ซึ่งผู้ปกครองยังสามารถกำหนดอัตราดอกเบี้ยในบัญชีเพื่อสอนเด็กๆ ถึงวิธีการประหยัดเงิน เพื่อใช้ในอนาคต…อีกภารกิจของ Pixpay นั้นก็คือต้องการให้วัยรุ่นเก็บเงิน และบริหารการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ   สำหรับผู้ปกครองนั้น สามารถส่งเงินให้ลูกได้ทันทีจากแอพ Pixpay …คุณสามารถเติมเงินบัญชี Pixpay ของคุณด้วยบัตรเดบิตของคุณและส่งเงินเป็นประจำ...
PayPal ถอนการเข้าร่วมโปรเจ็ค Libra ของ Facebook อย่างเป็นทางการ
PayPal ถอนการเข้าร่วมโปรเจ็ค Libra ของ Facebook อย่างเป็นทางการ
PayPal ขอถอนการเข้าร่วมโปรเจ็คดังอย่าง Libra coin ของ Facebook ในขณะทางฟากของ Mastercard และ Visa ยินดีเข้าร่วมชั่วคราวเพื่อให้ Libra และ “เพื่อผนึกกำลังความตอบในการสนองความต้องการด้านกฎระเบียบที่จำเป็น” กล่าวคือ ทาง Mastercard และ Visa อาจมองว่าการร่วมมือกับ Facebook อาจจะมีพลังในการผลัดดันให้เปิดกฎเกณฑ์ได้มากขึ้น โปรเจ็คดังกล่าวได้ร่วมมือกับอีก 27 องค์กร (ร่วมกับตัว Facebook เองเป็น 28) โดยองค์หลักในการขับเคลื่อนโปรเจ็คนี้ที่สำคัญมากนั้นคือ บริษัทในเครือ Calibra ของ Facebook เอง….หากกล่าวถึงการร่วมมือกันกับองค์อื่น ก็ต้องมองย้อนไปในวันที่มีข่าวเปิดตัวโปรเจ็คนี้ที่ข่าวมีเนื้อหาว่า…โปรเจ็ค Libra ของ Facebook “ร่วมมือกับบริษัทการเงินขนาดใหญ่” โดยขณะนั้นเองก็มีชื่อของ PayPal, Mastercard และ Visa ร่วมอยู่ด้วย แต่ ณ ตอนนี้ PayPal ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า “ตัดสินใจถอนตัวจากโปรเจ็ค เพื่อให้ความสำคัญกับการพัฒนา Mission และให้ความสำคัญของธุรกิจที่มีอยู่...
5 สิ่งจาก Fintech ที่กำลังจะมาในปี 2020
5 สิ่งจาก Fintech ที่กำลังจะมาในปี 2020
Fintech กลายเป็นเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจในหลายประเทศอย่างรวดเร็ว และในปี 2020 ก็เช่นกัน อาจเป็นเพราะการเติบโตของ Fintech Startup ที่ส่งผลกระทบต่อธนาคารขนาดเล็กและขนาดกลาง ซึ่งการรับรู้ถึงและเข้าหาเทคโนโลยีการเงินเป็นสิ่งที่ธนาคารควรศึกษา โดยเฉพาะ Fintech Trend ในปีหน้านี้ ที่ทางนิตยสาร Fobes ได้รวบรวมและวิเคราะห์มาให้ ดังนี้   1. ธนาคารใหญ่เข้าสู่ “สนามเกมแห่งนวัตกรรม” ในปี 1958 Bank of America ได้สร้างนวัตกรรมทางการเงินชิ้นแรกด้วยการเปิดตัว Credit Card ที่เป็นสิ่งที่สร้างความนิยมให้การใช้เทคโนโลยีการเงินมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเราปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันคนส่วนใหญ่ยังนิยมใช้ Credit Card อยู่…เวลาต่อมาบาร์เคลย์ได้สร้างนวัตกรรมทางการเงินที่เรียกว่าตู้ ATM ขั้นในปี 1967 สร้างความสะดวกด้านการเงินให้เราไปอีกระดับหนึ่ง แต่ในช่วงสิบปีที่ผ่านมาจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย และกฎระเบียบที่เพิ่มขึ้นธนาคารขนาดใหญ่หลายๆ แห่งก็เปลี่ยนไป ซึ่งขณะนี้ธนาคารขนาดใหญ่กำลังเข้าสู่ “สนามเกมแห่งนวัตกรรม” ทำให้ธนาคารหลายแห่งต้องสร้างทีมผู้พัฒนานวัตกรรมเพื่อเข้าสู่การแข่งขัน โดยทางธนาคาร JPMorgan มีพนักงานด้านเทคโนโลยี 50,000 คน ในด้านของ Bank of America เป็นผู้ถือสิทธิบัตรดทคโนโลยี...
บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัลลงทุนในกองทุน NYCA Partners หนึ่งในกองทุนที่ลงทุนในบริษัทฟินเทคมากที่สุดในโลก
บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัลลงทุนในกองทุน NYCA Partners หนึ่งในกองทุนที่ลงทุนในบริษัทฟินเทคมากที่สุดในโลก
บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล (บีคอน วีซี) บริษัทเงินร่วมลงทุนของธนาคารกสิกรไทย ร่วมลงทุนในกองทุน NYCA Partners ซึ่งได้รับเลือกเป็นหนึ่งในสามกองทุนที่ลงทุนในบริษัทฟินเทคมากที่สุดในโลกจาก CB Insights ในปี 2561 โดยกองทุนนี้ได้รับเงินลงทุนทั้งสิ้น 210 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากนักลงทุนสถาบันจำนวน 21 แห่งและผู้นำด้านฟินเทคและการเงินจากทั่วโลก กองทุน NYCA ตั้งขึ้นในปี 2014 โดยนายฮานส์ มอรริส  อดีตประธานบริษัทวีซ่า โดย NYCA เน้นลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีที่มีความเชี่ยวชาญด้านการเงินในหลายสาขา เช่น ด้านการธนาคาร ด้านระบบชำระเงิน ด้านการลงทุน และด้านประกัน นอกจากการให้เงินลงทุนแก่บริษัทสตาร์ทอัพแล้ว NYCA มุ่งเน้นทำงานร่วมกับบริษัทที่เข้าลงทุน โดยตลอดช่วงห้าปีที่ผ่านมา NYCA ได้คัดเลือกนักลงทุนในกองทุนถึง 55 คนมาเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทที่ NYCA เข้าลงทุน ทั้งการให้ความรู้เชิงลึกด้านระบบการเงินและด้านเทคโนโลยีที่จะช่วยให้บริษัทเหล่านี้ประสบความสำเร็จและด้านการเข้าลงทุน     นายธนพงษ์ ณ ระนอง กรรมการผู้จัดการบีคอน วีซี เปิดเผยว่า การลงทุนครั้งนี้นับเป็นการลงทุนนอกอาเซียนครั้งแรกของบีคอน...
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

ข่าวสารอัปเดตล่าสุด

กิจกรรมล่าสุดจาก TFA

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association