Featured interview & Fintech stories

Featured interview

Fintech stories

bt_bb_section_bottom_left_section_coverage_image
Fintech เปลี่ยนโลก!
Fintech เปลี่ยนโลก!
รูปภาพ https://bitcoinmagazine.com/articles/cryptocurrency-wars-1392343854/   ณ ปัจจุบันนี้เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น โดยเฉพาะกับนวัตกรรม Fintech ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงการทำธุรกิจ ที่ทำให้การเงินการธนาคารปรับเปลี่ยนและพัฒนาในรูปแบบใหม่ ๆ ซึ่งจุดเริ่มต้นในการพัฒนานวัตกรรมนี้ มีที่มาจากการระดมทุนจากโครงการต่าง ๆ ที่มีการใช้สกุลเงินดิจิทัลที่เข้ารหัสเพื่อความปลอดภัยในการระดมทุนเพื่อความโปร่งใสในการการระดมทุน ซึ่งสิ่งนี้ทำให้นวัตกรรม Fintech เป็นที่ไว้วางใจต่ออุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร บทความที่ท่านอ่านอยู่นี้เป็นการกล่าวถึงภาพรวมและการพัฒนาของนวัตกรรม Fintech  ซึ่งการใช้ Fintech ที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุด น่าจะเป็นการใช้บัตรเครดิตรูดในการชำระสินค้าและบริการต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม การใช้บัตรเครดิตจะง่ายขึ้น เพราะมีแอพพิเคชั่นที่เข้ามามีบทบาท ตัวอย่างเช่น บริษัท Stripe และ บริษัท Square (แอพที่เป็นระบบตัวกลางที่ไว้ใช้รับเงินจากลูกค้าผ่านบัตรเครดิต เช่นเดียวกับ Paypal ) ที่ผู้ใช้บัตรเครดิตสามารถตรวจสอบได้ทุกที่ทุกเวลา ทั้งนี้ยังอีกหนึ่งที่น่าสนใจ นั้นคือการใช้สกุลเงินดิจิตอลที่เข้ารหัสเพื่อความปลอดภัย ที่มีความโปร่งใสในการระดมทุนผ่านนวัตกรรมดิจิทัล และยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นอีกสิ่งที่ได้จาก Fintech คือ Bitcoin ที่เข้ามาใช้แวดวงการการเงินตั้งแต่ปี 2009 ที่ได้รับการสนใจอย่างมาก จนเป็นสิ่งล่ำค่าของ Fรntech สิ่งหนึ่ง ก็ว่าได้ ซึ่ง Bitcoin เป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัล ที่ใช้ในการชำระทางอิเล็กทรอนิกส์...
Fintech สามารถเพิ่มความสุขให้กับลูกค้าจริงหรือ?
Fintech สามารถเพิ่มความสุขให้กับลูกค้าจริงหรือ?
รูปภาพ https://blogs.position2.com/monitoring-social-are-social-relationship-management-srm-tools-the-answer หากพูดถึงการใช้เทคโนโลยี Fintech เราจะนึกถึงสิ่งใดเป็นอันดับแรก…แน่นอนเราจะนึกถึงการซื้อสินค้าออนไลน์เป็นอันดับแรกๆ ด้วยเหตุนี้การธนาคารก็ต้องพัฒนาช่องทางทางการเงินให้สะดวกสบายมากขึ้น และต้องมีปลอดภัยสูง ซึ่งเป็นการทำให้ลูกค้าไว้วางใจในการชำระเงินและนำไปสู่ความสุขในการจ่าย อันเป็นสิ่งสำคัญที่ธนาคารควรมอบให้แก่ลูกค้า เพื่อเป็นการสร้างความสุขแก่ลูกค้าได้   ทำอย่างไรลูกค้าจึงจะมีความสุข ธนาคารต้องมีมาตรฐานในการให้บริการ โดยรับฟังความคิดเห็นของลูกค้ารายบุคคล มีการปฏิสัมพันธ์ระหว่างธนาคารกับลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ ต้องดูความต้องการของลูกค้า อัพเดตข้อมูลที่ลูกค้าสนใจ และพัฒนาด้านบริการอย่างสม่ำเสมอ ต้องมี The Social-Relationship-Manager (SRM)             ผู้ให้บริการต้องมีการใช้ กลยุทธ์ SRM เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ให้บริการและลูกค้า โดยเฉพาะช่องทางโซเชียลมีเดีย เพราะเป็นช่องทางที่ลูกค้าเข้าถึงได้ง่ายและมีความน่าเชื่อถือ เช่น การใช้ช่องโซเชียลมีเมียในการประกาศจัดงานอีเว้นท์ นิทรรศการ เป็นต้น ซึ่งหมายถึงว่าผู้ให้บริการต้องเข้าถึงความสนใจของลูกค้าเป็นสำคัญ เมื่อผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยี Fintech แล้วจะทำให้การใช้บริการจากลูกค้าเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ระบบดิจิทัลแบงค์กิ้ง การนำนวัตกรรม Fintech เข้ามาใช้จะทำให้การทำธุรกรรมทางการเงินซึ่งมีความง่าย รวดเร็ว สะดวกขึ้น และมีต้นทุนที่น้อยลง และจะช่วยอำนวยความสะดวกเหล่านี้นี้ สามารถให้คำปรึกษาด้านต่าง ๆ ได้โดยการเข้าระบบ ซึ่งประสิทธิภาพมากกว่าการที่จะมีคนค่อยตอบคำถาม มีการให้คำปรึกษาเกิดขึ้นผ่านทาง chatbot และสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้า มีความมั่นคงมากขึ้น ลดความเสี่ยง และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้มากขึ้น มีการจัดการความเสี่ยงและความสามารถด้านการประเมินเครดิต...
ปรากฏการณ์ฟินเทค แนวทางไฮเทคของธนาคารไทย
ปรากฏการณ์ฟินเทค แนวทางไฮเทคของธนาคารไทย
ในยุค Thailand 4.0 นี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องเทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตของคนไทยในปัจจุบัน สังเกตได้จากการใช้เทคโนโลยี ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลโดยตรงกับการเลือกใช้บริการต่าง ๆ เพราะคนที่มีพฤติกรรมดังกล่าวจะเน้นความสะดวก ความรวดเร็ว ความง่ายในการใช้บริการ ทั้งนี้อาจหมายถึงว่าองค์กรหรือผู้ให้บริการต้องมีการพัฒนาด้านบริการให้เข้ากับลูกค้า เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกได้รับความสำคัญจากองค์กร และการเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมนี้ เกิดจาก 3 องค์ประกอบดังนี้ การเติบโตของมือถือ ในประเทศไทยตลาดมือถือ ถือได้ว่าเป็นตลาดที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง การขยายตัวของมือถือมีมากกว่า 3.3 พันล้านเครื่องในเอเชีย ถ้าคิดเป็นต่อประชากรแล้ว หมายความว่าทุก ๆ 1 คนจะมีมือถือ 1 เครื่อง และในปี 2019 อัตราการขยายตัวของมือถือจะขึ้นไปอยู่ที่ 4.3 พันล้านเครื่อง หรือ 117 เครื่องต่อประชากร 100 คน ซึ่งทาให้อัตราการเติบโตของ Mobile internet สูงขึ้นอย่างมาก โดยใช้ระยะเวลาเพียง 1-2 ปีเท่านั้น และด้วยเทคโนโลยีทางมือถือที่มีแอพพิเคชั่นเข้ามาให้ความสะดวก ทำให้ผู้ประกอบการต้องปรับเปลี่ยนตามการเติบโตทางด้านเทคโนโลยี การเติบโตของโซเชียลมีเดีย ด้วยการขยายตลาดของมือถือที่รวดเร็ว นั้นก็หมายถึงว่าโซเชียลมีเดียก็เติบโตควบคู่ไปกับมือถือ การใช้บริการ Social Media...
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

ข่าวสารอัปเดตล่าสุด

กิจกรรมล่าสุดจาก TFA

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association