เป้าหมายของ Fintech ในปี 2020 ของสิงคโปร์

18 August 2017
Share

 รูปภาพ http://skyscraperpage.com/forum/showthread.php?p=7109964

 

ประเทศสิงคโปร์มีเป้าหมายที่จะไม่ใช้เงินสดในการจ่ายเงินสำหรับระบบขนส่งใน ปี 2020  ซึ่ง Land Transport Authority (LTA) และ TransitLink ได้ให้ข้อมูลแก่สื่อต่าง ๆ ว่า เมื่อมีนโยบายนี้ขึ้น จึงได้ประชุมหารือกันในเรื่องนี้กับระบบขนส่งรูปแบบต่าง ๆ ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการสนับสนุนที่ดีจากทุกฝ่าย

ก่อนหน้านี้ทั้ง LTA และ TransitLink ได้ร่วมมือการพัฒนาการชำระเงินด้วย Mastercard และขณะนี้กำลังหารือเพื่อพัฒนาช่องทางการชำระแบบใหม่ เพื่อผลักดันการใช้เงินในรูปแบบบัตร เพราะมันสามารถเก็บข้อมูลของผู้ใช้บัตรได้ และจะเริ่มใช้ระบบนี้ กับ MRT ทั้งหมด 11 สถานี ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน เป็นต้นไป ซึ่ง 11 สถานี ได้แก่ Admiralty, Bedok, Bukit Panjang, Buona Vista, Farrer Park, HarbourFront, Hougang, Lakeside, Pasir Ris, Serangoon และ Yew Tee โดยการใช้บริการเหมือนกันการใช้ชำระเงินผ่านบัตรของ 7-eleven และ Cheers ซึ่งระบบนี้จะขยายไปยังสถานีอื่น ๆ ในปีหน้า ทั้งนี้ LTA และ TransitLink ได้กล่าวว่าการใช้ระบบนี้ไม่ต่างกับการใช้ระบบ Mobile payment, Apple pay และ Android pay ที่ทุกคนคุ้นเคย

 

รูปภาพ https://pianotohikouki.com/singapore/ezlinkcard

 

คุณ Lam Wee Shann ผู้บริหาร LTA’s Technology and Industry Development unit กล่าวว่า “การเติบโตของวงการธุรกรรมการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ สามารถช่วยให้การขนส่งมีช่องทางการชำระเงินที่ง่ายและเร็วขึ้น ทำให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบายในการบริการมากขึ้น และทางเรามีเป้าหมายว่าในปี 2020 ทางขนส่งจะไม่รับเงินสดในการซื้อตั๋ว อีกทั้งผลักดันการใช้การชำระทางอิเล็กทรอนิกส์ให้ไปได้ไกลกว่าเดิม”

นี่คือสิ่งที่วงการ Fintech ในสิงคโปร์คาดการณ์ไว้ และคิดที่จะปรับใช้และพัฒนา Fintech ให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนสิงคโปร์ ถือได้ว่าสิงคโปร์เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับ Fintech มาก ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่า Fintech จะไปได้ไกลมากยิ่งขึ้นในอนาคต

 

Referrence

Channel New Asia. (2017). Singapore aims for fully cashless transport system by 2020: LTA. Retrieved from http://www.channelnewsasia.com/news/singapore/singapore-aims-for-fully-cashless-transport-system-by-2020-lta-9114728

Related Posts

  • EU Asia SME Scaling Summit Cork event
  • ขอเชิญชวนเข้าร่วมแข่งขันออกแบบนโยบายอย่างสร้างสรรค์ BOT Policy Hackathon
  • นับถอยหลัง 2 วัน | DigitaLIVE Conference กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association