ความน่าสนใจของระบบ Mobile Wallet สำหรับขนส่งสาธารณะในลอนดอน

24 August 2017
Share

รูปภาพ https://www.theonlinecitizen.com/2015/07/14/smrt-breakdowns-learning-from-londons-tube/

 

Transport for London (TfL) เผยข้อมูลการเดินทางโดยขนส่งสาธารณะในปัจจุบัน ที่ขณะมีผู้โดยสารที่ใช้การชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นจากเวลา 12 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งการเพิ่มขึ้นนี้เป็นสัญญาณที่ดีว่าผู้โดยสารหรือนักท่องเที่ยวมีความไว้วางใจในระบบ Digital payment มากขึ้น จึงทำให้ผู้โดยสารต่างหันมาใช้การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์เป็นจำนวนมาก

ด้วยศักยภาพของ Digital payment นั้น สามารถเพิ่มความสะดวกและความรวดเร็วในด้านช่องทางการชำระเงินได้ ซึ่งเพิ่มรายได้ให้แก่ขนส่งได้ถึง 40% และช่วยให้ผู้โดยสารหรือนักท่องเที่ยวชำระเงินได้โดยไม่ต้องผ่านพนักงาน ซึ่งที่ผ่านมามีผู้โดยสารใช้ช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ในการขนส่งเพิ่มขึ้นถึง 25% ในปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ความสะดวกในการชำระเงินที่เกิดขึ้นช่วยลดความยุ่งยากในการซื้อตั๋วที่เคาท์เตอร์ และเป็นช่องทางการชำระเงินที่ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวสนใจอีกด้วย

แม้ว่าการชำระเงินผ่าน Contactless cards (บัตรเต็มเงินสัมผัสที่ผ่านประตู) จะเป็นช่องทางที่นิยมใช้มากที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยว แต่การใช้ Mobile wallet ก็เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน ทั้งนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่าผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวมีการเดินทางมากกว่า 31 ล้านครั้ง โดย 1 ใน 10 ครั้งของการเดินทางมีการชำระเงินผ่าน Mobile wallet ซึ่งชี้ให้เห็นว่ามีการใช้รูปแบบนี้น่าจะมีการใช้งานที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

 

รูปภาพ http://www.todayonline.com/singapore/singtel-rolls-out-enhanced-mobile-payment-app

 

เทคโนโลยี Mobile wallet ถูกนำมาใช้ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวที่ใช้การขนส่งสาธารณะ และเมื่อดูข้อมูลจากประเทศอเมริกาพบว่าชาวอเมริกันมาการใช้การขนส่งสาธารณะเป็นจำนวนมาก หากมีการใช้ Mobile wallet กับการขนส่งสาธารณะจะมีผลดีผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวทั่วโลก

 

Reference

Ayoub Aouad. (2017). Transit payments could boost mobile wallet usage.  Retrieved from http://www.businessinsider.com/transit-payments-could-boost-mobile-wallet-usage-2017-7.

 

Related Posts

  • EU Asia SME Scaling Summit Cork event
  • ขอเชิญชวนเข้าร่วมแข่งขันออกแบบนโยบายอย่างสร้างสรรค์ BOT Policy Hackathon
  • นับถอยหลัง 2 วัน | DigitaLIVE Conference กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association