Face pay นวัตกรรมสุดอเมซิ่ง! … แค่ใบหน้าก็ชำระเงินได้

14 September 2017
Share

รูปภาพ https://www.guidingtech.com/assets/postimages/2016/12/shutterstock_517737856

 

ตั้งแต่มีเทคโนโลยี Fintech เชื่อเหลือเกินว่าเทคโนโลยีนี้ ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้ที่ใช้บริการทางการเงินนับครั้งไม่ถ้วน ตั้งแต่การใช้บริการ Credit Card, Mobile Banking, Wallet card, Mobile wallet และอื่น ๆ ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้สร้างความสะดวก รวดเร็ว และความง่ายให้คุณ แต่แค่สิ่งที่กล่าวมายังสะดวกไม่พอ เพราะ ณ ขณะนี้ประเทศจีนได้พัฒนาไปมากกว่านี้

Face pay คือเทคโนโลยี Fintech อีกชนิดหนึ่ง ที่ตรวจจับใบหน้าในการชำระเงินในการซื้อสิ้นค้าและบริการต่าง ๆ ตอนนี้ Face pay กำลังเป็นที่นิยมในประเทศจีน ซึ่งก่อนหน้านี้ประเทศจีนได้มีนวัตกรรมการผ่านประตูโดยใช้ใบหน้า จึงเป็นแรงบันดาลใจที่จะพัฒนาเป็นเทคโนโลยี Face pay โดยใช้เงินไปกับการทำเทคโนโลยีนี้กว่าหนึ่งพันล้านดอลลาร์ แม้ว่าเจ้าของใบหน้าจะไม่โกนหนวด อ้วนขึ้น หรือแต่งหน้าจัด ก็ไม่สามารถทำอะไรระบบ Face pay ได้

ก่อนหน้านี้เราจะรู้จักโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้บันทึกใบหน้าที่มีความน่าเชื่อถือสูง แต่เมื่อมีเทคโนโลยี Face pay เข้ามา คนจีนก็เชื่อถือโปรแกรมคอมพิวเตอร์น้อยลง ซึ่งแน่นอนว่า Face pay เติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศจีน จึงทำให้อุตสาหกรรมฟินเทคในจีนเติบโตเร็วขึ้น มีการเฝ้าดูแลรักษา และพัฒนาคุณภาพของ Face pay อยู่ตลอด เพราะว่ามีแอพพิเคชั่นมากกว่าหนึ่งที่ใช้นวัตกรรม Face pay โดยแอพพิเคชั่นเหล่านี้ต้องเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลส่วนกลางที่ให้ข้อมูลด้านเอกลักษณ์ของประชาชน และต้องเฝ้าระวังอาชญากรทางดิจิทัลอย่างสม่ำเสมอ

 

รูปภาพ http://cdn04.androidauthority.net/wp-content/uploads/2015/07/MasterCard-facial-recognition-app

 

ใบหน้าของคนนั้นเป็นเอกลักษณ์ส่วนบุคคลอย่างแรกที่ทำให้เราสามารถแยกได้ว่าคนนี้ คนนั้น คือใคร แต่ปัจจุบันใบหน้าของคนนั้นสามารถเอามาใช้ในการรักษาความปลอดภัยด้านธุรกรรมการเงินไปแล้ว ถือได้ว่าเป็นสิ่งอัจฉริยะที่มีประสิทธิภาพและมีความน่าเชื่อถือด้านข้อมูลสูง  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการประมวลภาพและเอกลักษณ์บุคคลกล่าวว่า “ตลาดของ Face pay เป็นอุสาหกรรมที่ใหญ่มาก รัฐบาลต้องให้การสนับสนุนด้านความปลอดภัยด้านข้อมูลอยู่เสมอ เนื่องจากประเทศจีนเป็นประเทศจีนมีประชากรมาก จึงต้องมีความทั่วถึงของด้านข้อมูลและการรักษาความปลอดภัย”

บริษัท Baidu เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ Face pay ได้กล่าวถึงระบบของตนว่า เป็นระบบที่ฉลาดพอ ๆ กับสมองของมนุษย์ ซึ่งมีความสามารถด้านการจดจำใบหน้าได้สูง และในขณะนี้ Baidu ได้ขยายเทคโนโลยีนี้ไปยังให้บริการตั๋วรถไฟ และสถานท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ ในประเทศจีน ซึ่งการันตีว่าระบบมีความแม่นยำถึง 99%

 

รูปภาพ https://cdn.vox-cdn.com/thumbor/2oU1Ffutso15290fNSOoGI4nSi4=

 

Face Pay ถือว่าเป็นความสะดวกสบายที่ได้มาจากเทคโนโลยี Fintech และสามารถดึงดูดคนในประเทศจีนได้มาก จึงทำให้มีร้านค้าและร้านอาหารมีเครื่องรับการชำระเงินแบบ Face pay อยู่จำนวนมากในประเทศจีน ซึ่งถือว่าเป็นอีกการสร้างประสบการณ์ดี ๆ ให้แก่ลูกค้า

 

Reference

Will Knight (2017). Paying with Your Face. Retrieved from https://www.technologyreview.com/s/603494/10-breakthrough-technologies-2017-paying-with-your-face/

Related Posts

  • EU Asia SME Scaling Summit Cork event
  • ขอเชิญชวนเข้าร่วมแข่งขันออกแบบนโยบายอย่างสร้างสรรค์ BOT Policy Hackathon
  • นับถอยหลัง 2 วัน | DigitaLIVE Conference กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association