ทำไมชาวจีนกว่า 500 ล้านคนพูดถึงเรื่อง AI

15 September 2017
Share

รูปภาพ https://www.technologyreview.com/s/608841/why-500-million-people-in-china-are-talking-to-this-ai/

 

เรารู้จักกับฐานข้อมูลอัจฉริยะมากหลายรูปแบบ แต่ก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่เข้ามาในยุคนี้ได้สักพักใหญ่ นั้นคือ AI ซึ่งมีระบบที่มีความฉลาดใกล้เคียงหรือทัดเทียมกับมนุษย์ จึงมีผู้ศึกษา ผู้วิจัย และพัฒนา AI กันอย่างมากมาย หนึ่งในการพัฒนา AI ที่เห็นได้ชัดก็คือ ประเทศจีน

นักพัฒนาชาวจีนได้พัฒนาแอพพิเคชั่น ที่มีชื่อว่า iFlytek ที่สามารถโหลดใช้ได้บนสมาทโฟน ซึ่งเมื่อเข้าใช้ก็สามารถพูดคุยกับแอพพิเคชั่นดังกล่าวได้ สามารถโต้ตอบทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีนได้ และสามารถแปลข้อความจากภาษาจีนเป็นภาษาอังกฤษได้อย่าง หรือเปลี่ยนจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาจีนได้อย่างราบรื่น ทำให้การสนทนาระหว่างชาวจีนกับชาวต่างชาติไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ในประเทศจีนมีประชากรกว่า 500 ล้านคนใช้แอพพิเคชั่น iFlytek เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยลดอุปสรรคด้านการสื่อสาร หรือบางครั้งก็ใช้เมื่อต้องการส่งข้อความระหว่างขับรถได้อีกด้วย ซึ่งแอพพิเคชั่น iFlytek ถูกพัฒนาโดยบริษัท AI ที่มีชื่อเสียงของประเทศจีนที่มีความเชี่ยวชาญหลากหลายด้าน เช่น การจำเสียงพูด ลักษณะเสียงของภาษา เป็นต้น เพื่อนำมาพัฒนาด้านการแปลภาษาบนแอพพิเคชั่นดังกล่าว ทั้งนี้ยังมีศูนย์เทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยในด้านการวิเคราะห์และสังเคราะห์เสียง เพื่อใช้ในส่วนของการโต้ตอบของแอพพิเคชั่น iFlytek

 

รูปภาพ http://chinaindiadialogue.com/iflytek-beating-to-the-pulse-of-the-ai-era-

 

iFlytek ถูกพัฒนามาจากแพลตฟอร์มที่มีระบบ AI ที่มี voice-data ที่ถูกพัฒนาจากนักพัฒนากว่า 400,000 ราย ในแวดวงอุตสาหกรรม Smart home และ Mobile Internet ซึ่งแอพพิเคชั่นดังกล่าวถูกนำมาใช้ในหลายอุตสาหกรรม เช่น การศึกษา คนขับรถ สุขภาพ เป็นต้น และล่าสุดเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา iFlyTek ได้เปิดตัว Xiaofeiyu  คือ voice assistant สำหรับไดร์เวอร์ เพื่อเข้ามาอำนวยความสะดวกระหว่างขับขี่ ผู้ใช้ได้มองหน้าจอหรือกดปุ่มใดๆ เพียงแค่สั่งด้วยเสียงเท่านั้น ซึ่ง Xiaofeiyu แตกต่างจาก AI ที่ใช้กับ Smart home ในบ้าน เพราะ Xiaofeiyu ถูกสร้างมาเพื่อใช้ในสภาวะแวดล้อมที่มีเสียงดัง

 

รูปภาพ http://www.pingwest.com/aispeech/

 

AISpeech เป็นอีกหนึ่งแอพพิเคชั่นที่ผลิตจากบริษัทในประเทศจีนที่มีการทำงานปฎิสัมพันธ์ระหว่างคนและระบบคอมพิวเตอร์ (voice-based human-computer interactions) ซึ่งมีการใช้งานที่เหมือนกันกับ iFlytek แต่เน้นไปให้ทางบันเทิงมากกว่า iFlytek

แอพพิเคชั่นที่กล่าวมาเป็นเพียงแค่บางแอพพิเคชั่น AI ในประเทศจีนเท่านั้น ถ้าศึกษาดี ๆ จะเห็นว่า AI ใช้จีนมีใช้มากว่านี้มาก ไว้ว่าจะเป็น หุ่นยนต์ Xioaman, Xu, Baidu Doctor เป็นต้น ไม่แปลกใจว่าทำไม AI ถึงเป็นที่พูดถึงในประเทศจีนอย่างกว้างขว้าง

 

Reference

Yiting Sun (2017). Why 500 Million People in China Are Talking to This AI.Retrieved from https://www.technologyreview.com/s/608841/why-500-million-people-in-china-are-talking-to-this-ai/.

 

Related Posts

  • EU Asia SME Scaling Summit Cork event
  • ขอเชิญชวนเข้าร่วมแข่งขันออกแบบนโยบายอย่างสร้างสรรค์ BOT Policy Hackathon
  • นับถอยหลัง 2 วัน | DigitaLIVE Conference กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association