“Speed Dating & Meeting Event” งานพบปะ พูดคุย และสัมมนาระหว่าง Fintech Startups และ VC จัดงานโดยสมาคมฟินเทคประเทศไทย

4 October 2017
Share

Speed Dating & Meeting Event งานพบปะ พูดคุย และสัมมนาระหว่างสมาชิก Fintech Startups ของสมาคมฟินเทคประเทศไทยกว่า 10 ทีม และ Venture Capital lists 10 ราย ซึ่งงาน Speed Dating & Meeting Event เป็นซีรี่ย์ที่ 1 ภายใต้โปรเจ็ค “Know Your Fintech (KYF)” ซึ่งงานนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นเวทีนำเสนอนวัตกรรมและประวัติของ Fintech Startups และ Venture Capital lists และสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง Fintech Startups และ Venture Capital lists โดยมีคุณเล็ก มนต์ชัย วงษ์กิตติไกรวัล ผู้สื่อข่าวจากเครือ Tha Nation ให้เกียรติเป็นผู้ดำเนินรายการในครั้งนี้

คุณเจษฎา สุขทิศ นายกสมาคมฟินเทคประเทศไทย กล่าวว่า “ Fintech ในประเทศไทยเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว มีการขยายตัวอย่างเห็นได้ชัดเจนในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา โดยเห็นได้จากผลประเมินของบริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย ที่แสดงว่าในช่วงปี 2559-2560 ธุรกิจให้บริการด้านธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ หรือ FinTech เป็นกลุ่ม Startup ที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนธุรกิจสูงเป็นอันดับสอง (รองจากกลุ่ม Startup ด้าน Lifestyle) ” จากข้อความนี้ทำให้เกิดการจัดงานโปรเจ็ค Know Your Fintech (KYF) และในครั้งนี้ขึ้น ซึ่งงานนี้เป็นงานพบปะ พูดคุย และสัมมนาระหว่างสมาชิก Fintech Startups ของสมาคมฟินเทคประเทศไทย และ Venture Capital lists เป็นซีรี่ย์ที่ 1 ในชื่องานว่า Speed Dating & Meeting Event

 

โดยมีในงานประกอบด้วย Fintech Startups และ Venture Capital lists ดังนี้

Fintech Startups

 • AirPay

ทางเลือกใหม่ในการชำระเงินออนไลน์ที่สามารถทำธุรกรรมการเงินได้หลากหลาย เช่น ชำระค่าสินค้าออนไลน์ เติมเงินมือถือ เติมเงินเกม และอื่นๆอีกมากมาย โดยมีช่องทางในการชำระเงินที่สามารถเชื่อมต่อกับธนาคารต่าง ๆ และร้านค้าออนไลน์ได้อย่างสะดวกและครอบคลุม รองรับทั้งบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต และการชำระผ่านจุดบริการแอร์เพย์ เคาน์เตอร์

 • Cryptrovation.co

โรโบแอดไวเซอร์สำหรับการลงทุนใน Cryptocurrencies  เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงการเงินได้ง่ายขึ้นในทุก ๆ ส่วน ทั้งในด้านผลตอบแทนจากการลงทุน เรียนรู้พื้นฐานทางการเงิน ผ่านนวัตกรรมทางการเงินรูปแบบใหม่ในระบบ Blockchain Asset โดยการนำทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์ คือ การทำอาร์บิทราจ ผสมผสานกับการเขียนโปรแกรมมาช่วยในการวิเคราะห์การลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่สูงในความเสี่ยงที่ต่ำที่สุด

 • Coin BX

เป็นบริการผู้ให้แลกเปลี่ยน Bitcoin เป็นเงินบาทรายแรก ๆ ของประเทศไทย ผู้ที่มองเห็นอนาคตของเทคโนโลยีนี้ในประเทศไทยและพร้อมเสี่ยงกับกฎหมายของประเทศไทยที่ยังไม่ต้อนรับ Bitcoin อย่างเป็นทางการ ในตอนนั้น

 • Claimdi

Mobile Application ที่ช่วยให้คนขับรถ สามารถทำเคลมประกันภัยได้ด้วยตนเอง แบบรวดเร็ว ทันใจ เพียงใช้ปลายนิ้วสัมผัส โดยไม่ต้องรอประกันอีกต่อไป

 • Dreamaker

การสนับสนุนเป็นมากกว่าผู้ให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่เจ้าของโปรเจคแต่ผู้ให้การสนับสนุนเป็นเสมือนผู้ที่มีความฝันที่คล้ายกันกับเจ้าของโปรเจ็ค ซึ่งอยากจะเห็นผลงานออกมาเป็นรูปเป็นร่าง ได้สัมผัส ได้ลองใช้งาน ซึ่งเปรียบเสมือนได้ทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริงด้วย

 • Beehive

บีไฮฟ์ เอเชีย เป็นตลาดออนไลน์แห่งแรกของประเทศไทยในด้านการให้บริการทางการเงินแบบ Peer to Peer โดยช่วยอำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อระหว่างนักลงทุนและองค์กรธุรกิจ นอกจากนั้นยังเป็นการสร้างความเป็นหุ้นส่วนที่เป็นประโยชน์ต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ เอสเอ็มอีสามารถเข้าถึงสินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าได้ในเวลาอันรวดเร็ว เพื่อช่วยให้ธุรกิจโตขึ้น ในขณะที่นักลงทุนสามารถเข้าถึงสินทรัพย์ทางเลือกที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่สูงขึ้น โดยที่มีการแบ่งปันความเสี่ยงระหว่างกัน

 • iTAX Pedia

คือบริการความรู้ภาษีออนไลน์ของ iTAX ที่เปลี่ยนเรื่องภาษีจากที่เคยเหมือนภาษาต่างดาว ให้กลายเป็นภาษาง่าย ๆ เนื้อหาเข้มข้นกว่าตำรา ย่อยง่ายกว่านิทาน ครบเครื่องตั้งแต่กฎหมายภาษี เกร็ดความรู้ จนถึงเคล็ดลับเทคนิคทางภาษี เพื่อให้คุณได้ทำความรู้จักกับภาษีได้อย่างเข้าถึงและเข้าใจ

Venture Capital

 • Alliaz Ayudhya

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ดำรงอยู่ได้ด้วยความไว้วางใจของลูกค้า ผู้ถือหุ้น พนักงาน และสาธารณชนที่มีต่อการดำเนินงานของบริษัทฯ ซึ่งตั้งมั่นอยู่บนหลักความซื่อสัตย์สุจริต และหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี

 • Beacon VC

หน่วยงานที่ทำการร่วมลงทุนในสตาร์ทอัพภายใต้แนวคิด The Next Building Block ตั้งกองทุน 1,000 ล้านบาท หนุนพัฒนานวัตกรรมด้านการเงินที่ส่งเสริมกลยุทธ์ของธนาคาร ประเดิมเป็นธนาคารไทยรายแรกที่ลงทุนในรูปแบบ Venture Capital (VC) แก่สตาร์ทอัพไทย “FlowAccount” ตั้งเป้าปี 60 เน้นลงทุนสตาร์ทอัพโดยตรง 3 – 5 แห่ง และลงทุนในกองทุน VC อื่น ๆ 2 – 3 แห่ง

 • Krungsri Finnovate

กองทุนร่วมลงทุนจำนวน 30 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมุ่งเน้นการร่วมลงทุนใน สตาร์ทอัพ ประเภทฟินเทค ที่เติบโตแล้ว ในระดับ Series A ขึ้นไป และมุ่งที่จะเป็น Strategic Investors ผู้ซึ่งช่วยให้สตาร์ทอัพเติบโตอย่างยั่งยืน สู่จุดหมายโดยการสนับสนุนจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา

 • TechGrind

องค์กรที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อสร้างแหล่งบ่มเพาะสตาร์ทอัพ (Startup incubator) ที่ครบวงจร สามารถรองรับการเติบโตของวัฒนธรรมสตาร์ทอัพที่กำลังเป็นที่พูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยงานหลักของ TechGrind Thailand ก็คือการบ่มเพาะสตาร์ทอัพในไทยให้สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ได้เร็วที่สุด ปัญหาภายนอกเล็กน้อยอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับปัญหาเชิงเทคนิคจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำและติดต่อให้ตลอดเวลาเพื่อลดภาระของผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพ เช่น การระดมทุน, การขอ Visa, การจัดตั้งบริษัท, การบริหารงบการเงิน และการจัดหาเครื่องมือที่จำเป็นในการพัฒนาต่างๆ เป็นต้น

 • Software Park Thailand

เป็นหน่วยงานที่ตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ของประเทศ ในการที่จะผลักดันประเทศรอดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลาง (Middle Income Trap) เนื่องจากอุตสาหกรรม ซอฟต์แวร์สามารถสร้างรายได้ก้าวข้ามด้วยตัวเองและยังเป็นส่วนประกอบให้ภาคธุรกิจอื่นขยายตัว ได้มากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนั้นยังต้องนำพาประเทศไปสู่การเติบโตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Growth) เนื่องจากพื้นฐานของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เป็นอุตสาหกรรมสีเขียว

 • INVEST HK

หน่วยงานที่ส่งเสริมการลงทุนของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง รับผิดชอบด้านการส่งเสริมการลงทุนโดยตรงแบบระยะยาวจากต่างประเทศ สนับสนุนและอำนวยความสะดวกให้การจัดตั้งธุรกิจและขยายธุรกิจที่มาจากต่างประเทศและประเทศจีนในฮ่องกง

 • K2 Venture Capital

การร่วมมือกันระหว่างล็อกซบิทและทีไอเอชนั้น สร้างจุดเด่นที่เหนือกว่าให้กับ K2 เนื่องจากล็อกซบิทและล็อกซเล่ย์มีเทคโนโลยี และพันธมิตรทางธุรกิจจำนวนมากในประเทศไทย ซึ่งแนวทางการลงทุนของทีไอเอชนั้นจะเข้าไปทำงานอย่างใกล้ชิดกับบริษัทที่ร่วมลงทุน โดยมีเป้าหมายในการลงทุนระยะยาว และสร้างผลตอบแทนให้นักลงทุนอย่างยั่งยืนและต่อเนื่อง

 • British Embassy Bangkok

สถานทูตอังกฤษ กรุงเทพฯ เผยแพร่นโยบายต่างๆ ของรัฐบาลอังกฤษ การเมือง เศรษฐกิจ ความมั่นคง การค้าการลงทุน เรายังให้การบริการการยื่นคำร้องขอวีซ่าเพื่อเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรเพื่อการท่องเที่ยว การศึกษา การอยู่อาศัย หรือการทำงาน

 

สมาคมฟินเทคประเทศไทยขอขอบคุณ Fintech Startups และ VCs ทุกทีมที่สละเวลามาเผยข้อมูลในงานครั้งนี้ ซึ่งงาน “Speed Dating & Meeting Event” เป็นตอนแรกของโปรเจ็ค “Know Your Fintech” – KYF ที่ทางสมาคมได้จัดเพื่อเป็นการพบปะระหว่าง Startups และ VCs …และพบกันในตอนหน้าของ”Know Your Fintech” – KYF

Related Posts

 • สรุปประเด็น Real Estate-backed Token น้องใหม่ที่เป็น Digital Token ในวงการอสังหาริมทรัพย์
 • TFA Clubhouse พบกับการพูดคุยเรื่อง “Real Estate-Backed Tokens”
 • สรุปประเด็น TFA Clubhouse “เกณฑ์ใหม่คุมเข้ม Digital Asset”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association