UN เผย ในปี 2019 Mobile Payment จะมาแรง แซงบัตรเครดิต!

10 October 2017
Share

ในยุคนี้ต้องยอมรับเลยว่าเทคโนโลยี Fintech เข้ามามีบทบาทกับเรามาก และคาดว่าจะมาขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นสังคมไม่พกเงินสด (Cashless Society) อย่างเต็มรูปแบบ หรืออีกนัยหนึ่งอาจจะหมายความว่าเราได้ก้าวเข้าสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว…หรือไม่? แต่หลาย ๆ ประเทศที่พัฒนาแล้วก็มักจะใช้วิถีชีวิตในสังคม Cashless Society และประเทศไทยของเราอันเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาอยู่นั้นจะมีวิถีชีวิตในสังคมดังกล่าวได้จริงในอนาคตหรือ อย่างไรก็ตาม ณ ขณะนี้ สหภาพ UN ได้ให้ข้อมูลที่เป็นสัญญาณแห่งการพัฒนาสังคม Cashless Society อันเป็นข้อมูลที่ดีและสามารถกระตุ้นการเติบโตของ Cashless Society ได้อย่างดี

รูปภาพ https://www.hongkiat.com/blog/digital-wallets/

ข้อมูลรายงานจากการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา United Nations Conference on Trade and Development (UNCTAD) เผย ในอนาคตอันใกล้นี้เราจะสามารถชำระเงินค่าสินค้าและบริการผ่านมือถือได้คล่องขึ้นจนมามาแทนบัตรเครดิตได้

ในปี 2014 ที่ผ่านมา มีจำนวนผู้ใช้ธุรกรรมทางการเงินผ่านบัตรเครดิตมีประมาณ ร้อยละ 51 และคาดว่าจะมีจำนวนผู้ใช้บัตรเครดิตลดลงเหลือเพียงร้อยละ 46 ในปี 2019 เพราะมีความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีที่มากขึ้นจึงส่งผลให้ผู้ใช้บัตรเครดิตหันไปใช้ธุรกรรมการเงินผ่านมือถือกันมากกว่า แต่การใช้บัตรเครดิตก็ยังคงมีผู้ใช้อยู่ ซึ่งอาจจะเป็นเพียงตัวเหลือรองจาก Mobile Payment

ในประเทศอียิปต์วงการ e-commerce ยังคงมีการใช้เงินสดอยู่ แต่เมื่อสำรวจในประเทศเคนย่าจะพบว่ามีจำนวนผู้ใช้ Mobile Payment มากขึ้น อย่างไรก็ตาม UNCTAD พบว่า ผู้ที่อยู่ในเคนยามีความเห็นส่วนใหญ่เห็นว่าการชำระเงินผ่านมือถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการทำธุรกรรมออนไลน์มากที่สุด และเมื่อดูข้อมูล Mobile Payment ของประเทศจีน พบว่า ประเทศจีนกำลังมองหาลู่ทางในการพัฒนาเทคโนโลยี อันได้แก่ WeChat Pay และ Alipay ซึ่งเป็นมีผู้ใช้ง่ายสูงถึงร้อยละ 68 และพบว่าเมื่อปี 2016 ทั้งสองแอพพิเคชั่นได้รับรายได้ประมาณ 3 ล้านล้านเหรียญ

ทั้งนี้ UNCTAD ยังกล่าวเพิ่มอีกว่าในอนาคตเทคโนโลยี Blockchain จะเข้ามามีบทบาทในด้านการชำระเงินข้ามประเทศ ซึ่งอาจช่วยลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่มีราคาแพงจากธนาคาร และการให้บริการ peer-to-peer ปลอดภัยและราคาไม่แพง จะเข้ามาในชีวิตของเรามากขึ้น

 

Reference

Aloysius Low. (2017). Mobile payments to overtake credit cards by 2019. Retrieved from https://goo.gl/JtKYsf.

Related Posts

  • EU Asia SME Scaling Summit Cork event
  • ขอเชิญชวนเข้าร่วมแข่งขันออกแบบนโยบายอย่างสร้างสรรค์ BOT Policy Hackathon
  • นับถอยหลัง 2 วัน | DigitaLIVE Conference กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association