IBM เปิดตัวรูปแบบการชำระเงินข้ามพรมแดนโดยใช้เทคโนโลยี Blockchain

17 October 2017
Share

หากกล่าวถึงเรื่องฺ Blockchain เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงคุ้นเคยกับเทคโนโลยีนี้กันพอสมควร เพราะเมื่อปีที่ผ่านมานวัตกรรมนี้เข้ามามีบทบาทมากในด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะกับวงการ Fintech โดยเข้ามามีบทบาทสำคัญกับ Fintech ในด้านการจัดเก็บข้อมูลให้เป็นระบบ ทำให้ข้อมูลเหล่านี้จะถูกเก็บอยู่ในบล็อก (Block) และเป็นข้อมูลที่เชื่อมโยงกันอยู่ในระบบอินเตอร์เน็ตคล้ายห่วงโซ่ (Chain) ทำให้การจัดเก็บข้อมูล ซึ่งแน่นอนว่านวัตกรรมนี้ถูกการันตีว่า…ปลอดภัย

รูปภาพ https://venturebeat.com/2017/10/15/ibm-launches-cross-border-blockchain-payments-to-grease-international-commerce/.

 

IBM ได้เผยว่า ณ ตอนนี้ทางบริษัทได้ทำโซลูชั่นใหม่ที่นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ประโยชน์ในการชำระเงินข้ามพรมแดน โดยร่วมมือกับ KlickEx Group และ Stellar.org ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนในการชำระเงินเงินข้ามพรมแดนให้แต่ธุรกิจและคนทั่วไปในทุกมุมโลก

นับเป็นครั้งแรกที่มีการใช้เทคโนโลยี Blockchain เข้ามาจัดการในด้านความโปร่งใสในการแยกบัญชี เพื่อการชำระเงินข้ามพรมแดนโดยเฉพาะ ซึ่งจากเดิมการชำระเงินข้ามประเทศเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและต้องผ่านตัวกลางจำนวนมาก เพื่อพิสูจน์ความโปร่งใส เหตุนี้ทำให้เกิด IBM Blockchain ที่จะเข้ามาช่วยให้การชำระเงินโดยตรงเคลียปัญหาด้านสกุลเงิน และด้านความปลอดภัย และการเข้ามาของเทคโนโลยี IBM Blockchain นี้เป็นสัญญาณที่ดีว่า โลกของเราได้ก้าวไปอีกขั้น ทั้งนี้ IBM ได้เผยว่า ผู้นำทางการเงินและสถาบันการเงินทั่วโลกจะส่วนร่วมในการช่วยขยายการใช้โซลูชั่นนี้

IBM Blockchain นี้สามารถหักบัญชีและการชำระบัญชีของธุรกิจในเครือข่ายเดียวในแบบเรียลไทม์ ซึ่งแน่นอนว่าโซลูชั่นนี้เข้ามาแก้ไขปัญหาการชำระเงินระหว่างประเทศ…ลดความยุ่งยาก…ลดการเกิดข้อผิดผลาดได้…และแก้ไขอุปสรรคทางด้านความหลากหลายสกุลเงินได้อย่างสมบูรณ์

IBM ได้เผยว่า ก่อนหน้านี้ผลกระทบทางเศรษฐกิจได้ส่งผลต่อการไหลเวียนของเงินและการพาณิชย์ในระดับที่เรียกได้ว่ารุนแรงพอสมควร แต่อย่างไรก็ตาม ณ ขณะนี้ World Bank มีการริเริ่มใช้การชำระเงินที่ทันสมัยขึ้น เข้าถึงได้มากขึ้น อาจจะช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้นได้ เพราะอาจมีการขยายการให้บริการทางการเงินให้แก่หนึ่งพันล้านคนภายในปี 2020 โดยโซลูชั่นนี้สนับสนุนการทำธุรกรรมในสกุลเงิน 12 สลุก ทั่วเกาะแปซิฟิก ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และสหราชอาณาจักร ซึ่งทั้งนี้ทาง Global banking leaders ร่วมไปถึง ธนาคาร Danamon Indonesia, ธนาคาร Madiri, ธนาคาร Negra Indonesia, ธนาคาร Permata, ธนาคาร Rakyat Indonesia, Mizuho Financial Group, ธนาคารแห่งชาติออสเตรเลีย, TD Bank, Wizdraw (HK) ของ WorldCom Finance และสถาบันการเงินอื่น ๆ กำลังหารือร่วมกันในการพัฒนาโซลูชั่นดังกล่าว เพื่อช่วยขยายการใช้งานในภูมิภาคอื่น ๆ ทั่วโลก คาดการณ์ว่าในอนาคตโซลูชั่นการชำระเงินแบบ Blockchain แบบ Unified ของ IBM จะช่วยสนับสนุนสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารที่ออกโดยธนาคารหลักทรัพย์พันธบัตร และสินทรัพย์ทางการเงินที่มีโครงสร้าง

อย่างไรก็ตามอาจกล่าวได้ว่าในอนาคตโซลูชั่นนี้อาจจะทำให้นักธุรกิจในประเทศไทย สามารถทำการค้าระหว่างประเทศได้ง่ายขึ้นได้ด้วย Blockchain ซึ่งอาจสามารถใช้ในการบันทึกเงื่อนไข ข้อตกลง รวมไปถึงจัดการเอกสารทางการค้าได้ และทำข้อตกลงการทำธุรกรรมโดยการชำระเงินทันทีทำให้การค้าทั่วโลกมีความโปร่งใสและง่ายขึ้น

 

Reference

Dean Takahashi. (2017). IBM launches cross-border blockchain payments to grease international commerce. Retrieved from https://venturebeat.com/2017/10/15/ibm-launches-cross-border-blockchain-payments-to-grease-international-commerce/.

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association