เรื่องน่ารู้ของ 10 Technology Leaders และ Influencers

19 October 2017
Share

ในปัจจุบันความสำคัญทางด้านเทคโนโลยีจะเป็นที่รู้จักได้นั้น ก็ต้องพึ่งสื่อ Social media ซึ่งแน่นอนว่าการถือกำเนิดผู้นำทางเทคโนโลยี (Technology Leaders) และผู้ทรงอิทธิพล (Influencers) ในปัจจุบันไม่ได้เกิดเพียงเพราะคน ๆ นั้นมีประสบการณ์และความรู้เฉพาะด้านเท่านั้น แต่การใช้ Twitter เป็นช่องทางที่ให้บุคคลเหล่านี้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง…และบทความนี้ได้รวบรวบข้อมูลสุด Insights ของ 10 Technology Leaders และ Influencers ที่คุณพลาดไม่ได

1. Fobes Tech New

Forbes Tech News เป็นส่วนหนึ่งของ Forbes Media group ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำกลุ่มข่าวและสื่อระดับโลกในระดับโลก โดยเป็นผู้ผลิตนิตยสารรายสัปดาห์ ตั้งแต่ปี 1917 และแน่นอนว่าชื่อเสียงของ Forbes มีอิทธิพลต่อนักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญ

เมื่อไม่นานมานี้ Forbes Tech News ได้ปล่อยบทความบนเว็บไซต์ที่ถูกเขียนโดย Iris Leung ซึ่งมีหัวข้อคือ “The Tech Industry Is Getting Very People and Culture Focused, Here’s Why” บทความอธิบายถึง การจัดลำดับความสำคัญของคนและวัฒนธรรมที่มีความสำคัญต่อการสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ อันเป็นการปลุกความคิดริเริ่มด้านเทคโนโลยีให้แก่ผู้ทำธุรกิจ ซึ่งบทความนี้ Leung อ้างอิงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เช่น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ Amazon และ Uber เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดความต้องการด้านการจัดลำดับความสำคัญในการทำงานด้านเทคโนโลยีและบุคลากรเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้บทความ Leung เป็นช่องทางปลุกความรับผิดชอบและการปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีของผู้ประกอบธุรกิจ

2.  Jim Marous

Marous เป็น influencer ด้านอุตสาหกรรมการธนาคาร และติด 1 ใน 5 อันดับผู้ทรงอิทธิพลในวงการ Fintech ซึ่ง Marous เป็น co-publisher The Financial Brand อีกทั้งเป็นเจ้าของและผู้จัดพิมพ์ของ Digital Banking Report โดยบทความทุก ๆ บทความของเขามุ่งเน้นในเรื่อง นวัตกรรมด้านการเงิน ประสบการณ์ของผู้บริโภค กลยุทธ์ทางการตลาด ช่องทางสื่อ การชำระเงิน และข้อมูลการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Marous ได้เขียนบทความ “Digital Payments Approaching Universal Acceptance” โดยบทความนี้ถูกโพสบน Twitter ส่วนตัวของเขา ซึ่งเป็นบทความสำหรับ The Financial Brand ที่มุ่นเน้นสื่อโฆษณาแบรนด์รูปแบบการตลาดดิจิทัล โดยบทความนี้ครอบคลุมที่มีผลสำรวจจาก Harris Poll อันเป็นผลลัพธ์ด้านความพึงพอใจของผู้บริโภคในการทำธุรกรรมการเงินบนมือถือ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวเป็นการคาดการณ์ที่สามารถนำไปใช้ได้วงกว้าง

3.  Shira Rubinoff

Shira Rubinoff เป็นประธานของ Green Armour Solutions และเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและความปลอดภัยของมนุษย์ ซึ่ง Rubinoff ได้รับยกย่องจากนิตยสาร Executive Women’s Forum และนิตยสาร CSO (Chief Security Officer) ในฐานะผู้หญิงที่มีอิทธิพลที่สุดคนหนึ่ง และเคยได้รับรางวัล One to Watch award อีกทั้งได้รับการยอมรับว่าเธอคือสตรีที่มีประสบการณ์ด้านธุรกิจที่ดีที่สุด 50 รายในรัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Rubinoff ได้ทวีตเกี่ยวกับแนวทางใหม่ ๆ เพื่อรัฐบาลแห่งสหราชอาณาจักรได้ดำเนินการเกี่ยวกับการปกป้อง Smart cars ให้ปลอดภัยจากพวกแฮกเกอร์และนักขโมยข้อมูล ซึ่งสิ่งที่กล่าวมาจะเป็นผลดีทางด้านความก้าวหน้าที่แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลสหราชอาณาจักรมีความจริงจังในการต่อสู้กับอาชกรกลุ่มนี้ โดยสิ่งที่ Rubinoff กล่าวนั้นอยู่ในบทความที่มีชื่อว่า “UK Government Issues Guidelines to Protect Smart Cars against Hackers”

4 Jason Hiner

Jason Hiner เป็นบรรณาธิการของ TechRepublic ซึ่งมีอำนาจในการตัดสินใจด้านไอทีและกลยุทธ์ด้านไอที

Jason Hiner เพิ่งโพสต์บทความในเว็บ TechRepublic เรื่อง “Why Deep Learning Won’t Replace Its Human Counterparts Anytime Soon.” ในบทความกล่าวถึงเรื่อง Matt Asay ที่ให้เหตุผลเกี่ยวกับความเชื่อว่าการเรียนบนพื้นฐานของโครงข่ายประสาทเทียม (Artificial neural networks) สามารถแทนที่มนุษย์ได้ และเขาอ้างว่าเมื่อศึกษาอย่างลึกซึ้งแล้วจะพบว่า AI ไม่ใหล้เคียงกับการทำความเข้าใจกับมนุษย์ได้

5.Mike Quindazzi

Mike Quindazzi เป็นกรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ PwC เขามีประสบการณ์ในการให้คำปรึกษาด้านการจัดการ และมีประสบการณ์ด้านอุตสาหกรรมมานานถึง 28 ปี

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Mike Quindazzi ทวีตภาพที่แสดงถึง 8 อุปสรรคในการเลือกและใช้ AI ในหัวข้อ “How Smart is Artificial Intelligence?” ซึ่งทั้ง 8 ข้อมีดังนี้

 1. ขาดความเข้าใจเกี่ยวกับในด้านขีดความสามารถและข้อจำกัด
 2. การฝึกอบรม / การศึกษา
 3. วัฒนธรรมภายใน
 4. การลงทุนทางการเงิน
 5. การจัดการข้อมูล
 6. ความกังวลเกี่ยวกับการตอบสนองของลูกค้าและสังคม
 7. ความกังวลเกี่ยวกับการตอบสนองของพนักงาน
 8. การบำรุงรักษา AI

6. Eric Vanderburg

Eric Vanderburg เป็นรองประธานฝ่าย Cybersecurity ที่ TCDI ซึ่งสนับสนุนธุรกิจ และลูกค้าภาครัฐด้วยโซลูชั่นเทคโนโลยีขั้นสูง โดยมุ่งเน้นด้านเทคโนโลยีด้านการดำเนินคดีมาตั้งแต่ปี 1990 และเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้คิดค้นมีเทคโนโลยี และการรับรองด้านความปลอดภัยมากกว่า 40 แห่ง อีกทั้งเป็นที่ปรึกษาผู้จัดพิมพ์ผู้นำและผู้นำความคิดในด้านไอที

Eric Vanderburg ได้โพสต์บทความลงในเว็บไซต์ TomsHardware.com ในหัวข้อ Cerber Ransomware Mutates To Steal Bitcoin Wallets,” ซึ่งอธิบายถึงลักษณะของการกลายพันธุ์ใน Cerber ซึ่งเป็น Ransomware ที่ได้รับมาตั้งแต่ปี 2016 ซึ่งบทความนี้กล่าวถึงรายละเอียดของ Ransomware ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร และต้องปกป้องตัวเองอย่างไรจากรูปแบบใหม่ของ Cerber

7. S. Vaughan-Nichols

Steven J. Vaughan-Nichols เป็นนักข่าวสายธุรกิจและเทคโนโลยีที่มีประสบการณ์หลายสิบปี อีกทั้งมีงานเขียนเกี่ยวกับเทคโนโลยีและธุรกิจด้านเทคโนโลยี ซึ่งเขาได้เขียนบทความมากกว่า 10,000 ฉบับและได้รับการตีพิมพ์ในวารสารนิตยสารและเว็บไซต์ต่าง ๆ มากมาย

Vaughan-Nichols ทวีตคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ที่ได้มาจากผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ในหัวข้อ “How To Prepare Your Business for AI.” กล่าวถึง AI ที่กำลังเติบโตขึ้น และเป็นที่ดึงดูดความสนใจจากผู้นำทางธุรกิจจำนวนมาก แต่ก็มีความจำเป็นที่จะต้อง “รับคำสั่ง” ทางข้อมูลและใช้อย่างชาญฉลาดโดยไม่ต้องกังวลกับจำนวนข้อมูล

8. Jason Pontin

Jason Pontin เป็นบรรณาธิการและผู้จัดพิมพ์ของ MIT Technology Review เป็นระยะเวลา 12 ปี ตั้งแต่ปี 2002 เขาทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการของนิตยสาร Acumen ที่มีเนื้อหาทางธุรกิจเศรษฐกิจ นโยบายเกี่ยวกับการค้นพบเทคโนโลยีชีวภาพ และวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต ซึ่งเขาได้เขียนสิ่งพิมพ์ในระดับชาติและระดับนานาชาติจำนวนมากรวม ไม่ว่าจะเป็น New York Times, The Economist และ Financial Times

Jason Pontin ได้โพสทวีตบทความเมื่อเดือนก่อนใน MIT Technology Review ในหัวข้อ “Scientists Hack a Computer Using DNA,” ซึ่งเป็นบทความแนวนวนิยาย Sci-fi ในยุคอนาคตอันน่ากลัว ซึ่ง Antonio Regalado เขียนบทความและอธิบายว่านักวิทยาศาสตร์อ้างว่า การแฮ็กคอมพิวเตอร์ที่ใช้ดีเอ็นเอที่ไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยมากนัก

9. Christopher Mims

Christopher Mims เป็นคอลัมนิสต์ของ The Wall Street Journal ซึ่งเป็นคอลัมน์รายสัปดาห์เกี่ยวกับเทคโนโลยีและก่อนหน้านี้เคยเป็นผู้รายงานข่าวเทคโนโลยี เป็นเวลากว่า 10 ปีที่เขาได้ให้ความสำคัญกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

Christopher Mims ได้ปักหมุดบทความลงใน Twitter ส่วนตัวของเขา ซึ่งเป็นบทความที่เขาเขียนไว้ในเว็บ WSJ.com มีหัวข้อว่า “Why Your Face Will Soon Be the Key to All Your Devices.” เป็นบทความวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยด้านการจดจำใบหน้า (Face recognition) ที่คล้ายกับการลงรหัสผ่านและสแกนลายนิ้วมือ โดยเขาตระหนักดีว่าสิ่งนี้จะไม่ทำให้ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทั้งหมดลดลง

10. Stacey Higginbotham

Stacey Higginbotham ได้ทำ Stacey IoT Blog ที่กล่าวถึงความครอบคลุมทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งเธอเขียนบทความเทคโนโลยีสำหรับสิ่งพิมพ์สำคัญ เป็นเวลา 15 ปี เธอเป็นผู้เชี่ยวชาญ และผู้มีอิทธิพลใน IoT และเขตข้อมูลทางเทคโนโลยี โดยจะมีผลงานเธอในรูปแบบคอลัมน์ทุก 2 เดือนใน PCMag และใน Fortune (ซึ่งเธอเป็นบรรณาธิการอาวุโส), MIT Tech Review, Gigaom และ Worth magazine ทั้งนี้เธอยังร่วมเป็นเจ้าภาพในสัปดาห์นี้ใน Google อีกด้วย

Stacey Higginbotham เพิ่งทวีตบทความที่เธอตีพิมพ์ใน Blog ของเธอในหัวข้อ “Flutura is Taking on GE in the Industrial Internet.” เธอเขียนเกี่ยวกับผลตอบแทนจากการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดทางอินเทอร์เน็ตที่สามารถเป็นจริงในด้านอุตสาหกรรม และอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ที่กำลังเชื่อมต่อกับระบบเซ็นเซอร์ทางอินเทอร์เน็ต หรือเครือข่ายที่เป็นกรรมสิทธิ์ และใช้การเรียนรู้ขั้นสูงเพื่อปรับปรุงการดำเนินงาน

 

Reference

Tech Outsourcing. (2017). 10 Insights from Technology Leaders & Influencers. Retrieved from https://www.cgsinc.com/blog/10-insights-technology-leaders-influencers.

Related Posts

 • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
 • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
 • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association