APIs กับความสะดวกในการด้านการธนาคาร

31 October 2017
Share

รูปภาพ https://venturebeat.com/2017/10/24/new-apis-give-businesses-and-consumers-something-to-bank-on/

ย้อนหลังไปประมาณ 5 ปีก่อน…หลาย ๆ คนอาจจะนึกภาพเกี่ยวกับการที่สถาบันการเงินจะเปิดซอฟต์แวร์ของตนให้แก่องค์กรภายนอกอย่างไร แต่ ณ ตอนนี้สิ่งเหล่านี้กลายเป็นสิ่งที่ปฏิบัติกันทั่วไป ทั้งนี้การกำเนิดของนวัตกรรมก็ต้องมีการต่อยอดกันต่อไป ซึ่งการให้ประสบการณ์แก่ลูกค้าที่ใช้บริการก็เป็นเรื่องสำคัญ และที่สำคัญมากที่สุดคือธนาคารมีการบริการด้านความปลอดภัยโดยใช้ Application Programming Interfaces (APIs)

แน่นอนว่าทั้งลูกค้าและผู้ประกอบการมักจะเลือกการใช้ app ผ่านมือถือเป็นอันดับต้น ๆ แต่อันที่จริงการใช้เทคโนโลยีมีมากกว่านั้น ทั้งนี้อุตสาหกรรมการเงินและอุตสาหกรรมอื่น ๆ นั้นสามารถสร้างนวัตกรรม โดยปรับตัวได้อย่างรวดเร็วด้วย API ด้วยความเร็วนี้ทำให้สามารถเชื่อมโยงเทคโนโลยีใหม่กับระบบเดิมได้อย่างง่ายดาย ทั้งนี้ในด้านการเงิน API ช่วยให้ธนาคารสามารถมอบประสบการณ์ให้แก่ลูกค้าได้ เพราะเป็นการแบ่งปันข้อมูลที่เลือกทำให้บริษัท และผู้บริโภคได้รับประโยชน์จากสิ่งต่าง ๆ ได้ เช่น ด้านความสามารถในการรักษาข้อมูลส่วนตัว และการชำระเงินได้อย่างรวดเร็ว

API ช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก มีกระบวนการทำงานที่น้อยลง จึงทำให้ป้อนข้อมูลทั้งหมด นอกจากนี้ API ยังสามารถใช้ในด้านการสื่อสาร ซึ่งใช้ในปัจจุบันก็มีการใช้อย่างต่อเนื่อง เพราะการสื่อสารจะได้รับการอัพเดตแบบเรียลไทม์ โดยสามารถเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญและถูกต้องได้ ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้บริษัท ที่ใช้ API สามารถเข้าสู่ตลาดได้เร็วขึ้น โดยการนำธนาคารออกจากแบบเดิมๆ เพื่อเข้าสู่ประสบการณ์ดิจิทัลให้แก่ลูกค้า อันเป็นการทำให้ลูกค้าได้รับคุณค่าและประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ธนาคารมอบให้

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา Wells Fargo ได้ประกาศแผนการที่จะเปิด API Gateway เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถควบคุมข้อมูลทางการเงินของตนได้มากขึ้น ซึ่ง Wells Fargo ได้ใช้แอปพลิเคชันการจัดการทางการเงินต่าง ๆ เช่น Mint และ TurboTax ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลของบัญชีธนาคาร ซึ่งไม่เพียงช่วยประหยัดเวลาของลูกค้าด้านการป้อนข้อมูลด้วยตนเอง แต่ยังช่วยให้มั่นใจด้านความถูกต้องและความเชื่อถือของข้อมูล อย่างไรก็ตามธุรกิจขนาดใหญ่และสถาบันการเงินที่มีการเชื่อมต่อการใช้งานจาก API สามารถนำไปใช้ด้านการขายผลิตภัณฑ์ในผ่านตลาดออนไลน์ หากเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันดังกล่าวฝัง Wells Fargo ACH Payment API องค์กรจะสามารถตรวจสอบสถานะการซื้อขายได้แบบเรียลไทม์ เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าลูกค้าได้รับการจ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว

ระบบโอนเงินออนไลน์, การตรวจสอบบัญชี, การแลกเปลี่ยนเงินตราต่าประเทศเป็นเพียงบางส่วนของธุรกรรมทางการเงินเท่านั้น ยังมีธุรกรรมทางการเงินอื่นๆ ที่กำลังพัฒนาให้รวดเร็วขึ้น และยังให้ความสะดวกสบายมากขึ้นทั้งฝ่ายสถาบันการเงินและลูกค้า  ซึ่งการใช้ APIs ไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยธนาคารจะสามารถทำการรวมแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้ภายในเวลาไม่ถึงสองสัปดาห์ ซึ่งช่วยลดระยะเวลาและมีความเป็นไปได้ที API จะมีการขยายการใช้งาน และพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง

 

Reference

Secil Watson & Well Fargo (2017),New APIs given businesses and consumers something to bank on. Retrieved from https://venturebeat.com/2017/10/24/new-apis-give-businesses-and-consumers-something-to-bank-on/.

 

 

 

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association