AI Mobile Payment ระบบการชำระเงินผ่านมือถือด้วย AI ที่เร็วกว่าที่คุณคิด

10 November 2017
Share

ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI คือรูปแบบการต่อเชื่อมระบบคอมพิวเตอร์หลาย ๆ ระบบเข้าหากัน โดยเป็นการเปิดระบบ Machines to think (การเรียนรู้ด้วยตนเองของคอมพิวเตอร์) เพื่อการเรียนรู้เลียนแบบ และ ปฏิกิริยาโต้ตอบกับมนุษย์ ระบบจะประกอบไปด้วยสิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

รูปภาพ https://www.linkedin.com/pulse/artificial-intelligence-focus-mobile-app-development-2017-helios

 1. Machine Learning-ระบบการเรียนรู้
 2. Deep Learning and Predictive Analysis – ระบบการเรียนรู้ในเชิงลึกและการวิเคราะห์แบบเชิงคาดการณ์ (การคาดการณ์พฤติกรรมของลูกค้าเพื่อเอาไปใช้ในอนาตค)
 3. Speech to Text – ระบบตอบโต้ด้วยข้อความ
 4. Natural Language Processing (NLP) – ระบบการประมวลผลภาษาธรรมชาติ
 5. Machine Vision – ระบบความสามารถตรวจสอบและคาดการณ์
 6. Image Recognition – ระบบการรับรองด้วยภาพ
 7. Expert Systems – ระบบผู้เชี่ยวชาญ AI เป็นหนึ่งในระบบเทคโนโลยีชั้นนำที่มีอยู่ไม่กี่ชนิด

อัลกอริธึมพิเศษจะรับข้อมูลมาจาก ระบบข้อมูลหลัก จากการพูดโต้ตอบ จากข้อความต่าง ๆ จากรูปภาพ จากพฤติกรรมต่าง ๆ และตัดสินใจอย่างชาญฉลาดนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดจากรูปแบบพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ผ่านมา การคาดการพฤติกรรมการซื้อ แนะนำเนื้อหาของรายการโทรทัศน์ ค้นหาประเมินข้อมูลเชิงสถิติ (Alexa) ระบบการผ่านเข้าออกด้วยระบบไบโอเมทริค (Biometric border exits) และส่วนการบริการลูกค้า การพูดคุยแนะนำข้อมูลต่าง ๆ โดยใช้ระบบเทคโนโลยีที่กล่าวมาตามข้างต้น

AI เทคโนโลยี เช่น แชทบอท และระบบการจดจำข้อความ ได้เริ่มมีการเปิดใช้งานไปแล้วในระบบการโอนเงินแบบ P2P และการชำระเงินแบบสตรีมมิ่ง PayPal ได้รวมตัวกับโซเชียลแอฟฟิเคชั่นมีเดียต่าง ๆ เช่น Facebook Messenger และ Slack ได้เปิดให้ลูกค้าชำระเงินระหว่างกันผ่านแอพพิเคชั่นได้ เหมือนว่าหลาย ๆ บริษัทได้เปิดใช้เพย์เม้นท์บอทในโปรแกรมรับส่งข้อความโดยการชำระเงินแบบสตีมมิ่ง เช่น Hipmunk ที่เปิดให้ลูกค้าจองโรงแรมและชำระเงินโดยตรงโดยผ่านแอพพิเคชั่น

Amazon Go ร่วมกับเดอะบริคแอนด์อเมซอนออลเทอร์เนทีฟ ได้รองรับระบบช้อปปิ้งเช็คเอาท์อิสระ โดยปัจจุบันได้เปิดให้พนักงานทดลองใช้แล้วในระบบจริงแบบเบต้า ผู้ซื้อสามารถเก็บข้อมูลการซื้อไว้ในระบบ Amazon Go ในขณะเข้ามาถึงยังร้านค้า ซึ่งร้านค้าจะมีระบบเซ็นเซอร์รองรับการตรวจสอบ คำนวณราคาสินค้าในตะกร้าของลูกค้า ทำให้ลูกค้าสามารถเดินออกจากร้านค้าได้เลย โดยระบบจะดำเนินการตัดเงินออกจากบัญชีอเมซอนโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องรอเข้ารอแถวชำระเงิน ไม่ต้องรอการสแกนสินค้า หรือ รูดบัตร แต่ใช้การแตะบัตรเพื่อทำการชำระเงิน
ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นการยกตัวอย่างการเปิดใช้งานการชำระเงินโดยใช้ AI  ที่เหมือนปลายยอดของภูเขาน้ำแข็ง เนื่องจาก AI มี ศักยภาพ ที่จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการช้อปปิ้งของลูกค้า และมีความปลอดภัยด้วย

ต่อไปนี้เป็น 3 วิธีที่ AI กำลังจะมาเปลี่ยนแปลงวิธีการชำระเงินผ่านมือถือ

 1. Grap and Go Applications

เพื่อรักษาเวลาอันสำคัญของลูกค้า แกร็บแอนด์โกจะใช้การผสมผสานกันของ AI เทคโนโลยี เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ดีให้กับลูกค้า โดยมือถือของลูกค้าจะเปิดการใช้บริการสั่งซื้อล่วงหน้าและชำระเงินผ่านระบบกระเป๋าสตางค์บนมือถือ ซึ่งระบบจะพร้อมให้บริการทันทีที่ลูกค้ามาถึง

Imaging purchasing เป็นระบบการจับคู่แบบใหม่ของร้านค้า เช่น ร้านกางเกงยีนที่ชื่นชอบ หรือสถานที่ที่คุณไปบ่อย ๆ เพื่อจะเลือกดูกางเกงยีนตัวที่คุณต้องการ และคุณต้องเข้าแถวเพื่อรอการชำระเงิน แต่ระบบการเรียบรู้ตามธรรมชาติ (NLP) ระบบการจดจำรับรองคำพูด และระบบการชำระเงินผ่านมือถือแอพพิเคชั่นจะรวมเข้าด้วยกันเพื่อช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น สามารถแนะนำสถานที่ที่ง่ายสะดวกสบายสำหรับคุณ รวมถึงการเช็คเอาท์ผ่านมือถือ ช่วยรักษาเวลาอันมีค่าของคุณ มันง่ายสะดวกสบายสำหรับการสั่งซื้อผ่านระบบออนไลน์

ระบบ ATM บางแห่งได้เปิดใช้งาน Pre-order Cash (การส่งคำสั่งถอนเงินล่วงหน้า) มันตรงกันข้ามกับรูปแบบเดิมๆ ที่ต้องเสียบบัตร และกดรหัส ATM และรับเงิน ระบบนี้ผู้ใช้งานทั่วไปจะได้รับ คิวอาร์โค้ดพิเศษ และใช้คิวอาร์โค้ดนี้ไปสแกนที่ตู้ ATM และรับเงินที่ทำการสั่งถอนเงินไว้ล่วงหน้าแล้ว โดยไม่ต้องทำอะไรยุ่งยากอีก

NFC e-ATM การถอนเงินโดยไม่ต้องใช้บัตร เป็นการผสมผสานกันของ ระบบการเรียนรู้ภาษาธรรมชาติ ระบบการจดจำรองรับคำพูด และระบบไบโอเมทริค เข้ามาทำงานแทนในอนาคต ทำให้ลูกค้าสามารถทำการส่งคำสั่งถอนเงินล่วงหน้า และการรับเงินโดยการใช้มือถือสแกนที่ตู้ ATM หรือการอนุมัติด้วยระบบไบโอเมตริคด้วยการแสกนใบหน้าและดวงตา

 1. ระบบการเรียนรู้ด้วยตัวเองของคอมพิวเตอร์ (Machine Learning) สำหรับการป้องกันการทุจริตในการชำระเงิน

รูปแบบดั้งเดิมของการตรวจสอบการทุจริตเป็นระบบพื้นฐาน ผู้ตรวจสอบต้องการข้อมูลจำนวนเงินของรายการเป็นหลักฐาน เพื่อนำมาตรวจสอบและยืนยันด้วยตัวเอง ในความเป็นจริง จากผลการสำรวจโดยไซบอร์ดซอสผู้นำในด้านนี้ พบว่า 25% ของรายการทั้งหมดต้องการคนเข้ามาดำเนินการตรวจสอบ การเพิ่มขึ้นของ อีคอมเมร์ซ และบริษัทบริการที่ดำเนินการในรูปแบบวันเดย์เซอร์วิสและส่งของภายในวันเดียวเหล่านี้ ซึ่งต้องการความสามารถในการตรวจจับการทุจริตและอนุมัติได้ด้วยตนเอง

เครื่องตรวจจับการทุจริต จะทำการเรียนรู้และวิเคราะห์รูปแบบการซื้อจากฐานข้อมูลขนาดใหญ่ อัลกอริธึมการเรียนรู้มีวิวัฒนาการตรวจสอบ เมื่อผู้กระทำทำความผิดเปลี่ยนกลยุทธ์ของพวกเขา ปรับปรุงอัตราความครอบคลุม ระบบพิเศษนี้ เช่น ระบบที่พัฒนาขึ้นโดย Fraugster จะสามารถลดเปอร์เซ็นต์ของการอนุมัติด้วยตนเอง และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 1. Machine Learning จะลดการความผิดพลาด

การทำธุรกรรมที่มีความผิดพลาดลดลง ซึ่งการทำธุรกรรมที่ไม่เข้าข่ายหลอกลวงเป็นความกังวลเรื่องความปลอดภัย ปัจจุบันมีค่าใช้จ่ายมากกว่าการทุจริตที่เกิดขึ้นจริง ตามข่าวกรอง BI Intelligence สูญเสียจากการทุจริตคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าถึง 6.5 พันล้านเหรียญในปี 2016 ในขณะที่การทำธุรกรรมที่ผิดพลาดถูกคาดการณ์ว่าจะเสียค่าใช้จ่ายมูลค่าถึง 8.6 พันล้านดอลลาร์

เมื่ออัลกอริทึมการเรียนรู้ด้วยกลไกของเครื่องพัฒนาขึ้นความสามารถในการคาดการณ์ของระบบรักษาความปลอดภัยจะเพิ่มขึ้นลดจำนวนการทำธุรกรรมที่ผิดพลาดและเพิ่มผลกำไรของผู้ค้าจากปริมาณธุรกรรมที่ได้รับความถูกต้องในการอนุมัติมากขึ้น

ดังนั้น ภาพรวมเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังมา ในการชำระเงินแบบ AI มีอะไรบ้าง

 • AI จะถูกรวมเข้าด้วยกันอย่างมากในทุกด้านของชีวิตของเรารวมทั้งวิธีที่เราซื้อสินค้าและดำเนินการชำระเงิน
 • การประมวลผลภาษาธรรมชาติ ช่วยให้สามารถซื้อสินค้าผ่านแอพพิเคชัน แบบพิมพ์ข้อความสั่งซื้อของได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าเล็กๆ เช่น ร้านขายอิฐหรือร้านขายปูน โดยที่ไม่จำเป็นต้องสั่งซื้อและยืนยันแบบเดิม
 • การรับรองความถูกต้องผ่านการจดจำรูปภาพและไบโอเมทริก รวมกับการสั่งซื้อด้วยเงินสดที่ใช้งานในแอพพลิเคชั่นจะช่วยลดการถอนเงินที่ตู้เอทีเอ็ม ในขณะเดียวกันยังสามารถลดการทุจริตที่เกิดขึ้นบน ATM ด้วย
 • ผู้ค้าปลีกและลูกค้าจะได้รับประโยชน์จากระบบป้องกันการทุจริตของ Machine Learning ซึ่งจะมีความแม่นยำสูงขึ้นในการระบุตัวตนของการทุจริต ลดอัตราของธุรกรรมการโอนแบบต้องอนุมัติด้วยตนเอง รวมทั้งจำนวนการสั่งซื้อสินค้าที่ถูกปฏิเสธ
 • เช่นเดียวกับ Amazon Go เทคโนโลยีเจำนวนมากเหล่านี้กำลังได้รับการทดสอบในวงจำกัด ซึ่งหมายความว่าในอนาคตอาจจะใกล้กว่าที่เราจะคาดคิดไว้
 • ระบบการชำระเงินผ่านมือถือด้วย AI กำลังจะมาถึง เร็วกว่าที่คุณคิดไว้

Posted Tuesday, October 31, 2017 by Eran Feinstein
Link : https://appdevelopermagazine.com/5647/2017/10/31/Artificial-intelligence-mobile-payments-are-coming-sooner-than-you-think

Related Posts

 • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
 • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
 • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association