UnionPay เผยแผนอนาคตของการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ในงาน Singapore Fintech Festival 2017

14 November 2017
Share

รูปภาพ https://paymentweek.com/2017-11-10-unionpay-outlines-future-e-payments-technology-showcase-singapore-fintech-festival-2017/

UnionPay เผยวิสัยทัศน์ที่มีต่อชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ในอนาคต โดยการนำเสนอแผนและเทคโนโลยีดังกล่าวในงาน Fintech Festival (SFF) 2017 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 ถึง 17 พฤศจิกายน 2017 ซึ่งแผนอนาคตของการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ของ UnionPay อันประกอบด้วย FacePay, Sound Code, Virtual Reality และ Risk Management System ทั้งนี้ UnionPay ได้อธิบายถึงสิ่งที่ทำอยู่ในปัจจุบันและแผนที่จะพัฒนาในอนาคตอีกด้วย

FacePay

เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าแบบใหม่ที่ช่วยให้ผู้ชำระเงินได้ง่ายขึ้น โดยชำระเงินผ่านใบหน้าสำหรับการซื้อสินค้าต่าง ๆ ซึ่งพัฒนาสำหรับรูปแบบการขายที่ง่ายขึ้น ทำให้ผู้ใช้สามารถชำระค่าซื้อสินค้าได้ด้วยการใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้า ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถเชื่อมโยงข้อมูลด้านเอกลักษณ์ของใบหน้าเข้ากับบัญชี เพื่อใช้ในการชำระเงินถือว่าเป็นวิธีการชำระเงินแบบแฮนด์ฟรีโดยถ่ายภาพใบหน้าโดยใช้ระบบ FacePay ซึ่งเป็นความหลากหลายของการชำระเงินที่มีศักยภาพในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มอุตสาหกรรมค้าปลีกในบางประเทศ

Sound Code

เทคโนโลยีใหม่ที่ใช้การเข้ารหัสข้อมูลลงโดยคลื่นเสียง เพื่อให้สามารถชำระเงินแบบโต้ตอบกับผู้ชำระเงินได้ ซึ่งเป็นโซลูชันแบบเปิดที่สร้างขึ้นจากเทคโนโลยีคลื่นเสียง โดย Sound Code ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้ารหัสข้อมูลแบบคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ และส่งไปยังเครื่องรับสัญญาณก่อนที่จะถูกถอดรหัสเป็นข้อมูลที่สามารถประมวลผลได้ ทั้งนี้ Sound Code ช่วยให้ผู้ใช้สามารถกำหนดเป้าหมายได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น และอำนวยความสะดวกในการปฏิสัมพันธ์แบบมัลติมีเดียอีกทั้งผลักดันข้อมูลการชำระเงินและบัตรกำนัลให้กับคู่ค้าได้รวดเร็วขึ้น โดยการใช้งาน Sound Code ประกอบด้วย :

  • การซื้อเสื้อผ้ามือสองผ่านรายการทางโทรทัศน์
  • การสั่งซื้ออาหารผ่านทางเมนูออนไลน์ที่ส่งจากอุปกรณ์โดยใช้เสียงแบบไม่ต่อเนื่องไปยังอุปกรณ์เคลื่อนที่ของผู้ใช้
  • การรับข้อมูลเกี่ยวกับการให้รางวัลภาพยนตร์ของนักแสดงในขณะที่ดูภาพยนตร์ของนักแสดงท่านนั้น

Virtual Reality

เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นสำหรับผู้ค้าปลีก เพื่อให้ลูกค้าเห็นภาพเค้าโครงในร้านค้าและการผสานรวมเทคโนโลยีการชำระเงินแบบใหม่เข้าด้วยกัน ซึ่งโซลูชันสร้างโดยใช้ Unreal Engine 4 และชุดหูฟัง HTC Vive UnionPay โดยวาดภาพอนาคตที่จะให้เห็นบริเวณพื้นที่เสมือนจริง ซึ่งเป็นการชำระเงินโดยไม่ใช้รหัสผ่านและขึ้นอยู่กับการระบุตัวตนหรือการมองเห็นด้วยคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตามโซลูชันนี้กำลังได้รับการทดสอบร่วมกับบริษัท Beijing Sureal Network & Technology Co. Ltd และจะเปิดตัวที่ร้านเสื้อผ้าและร้านขายของชำในประเทศจีน และจะขยายไปในประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย

Risk Management System ระบบบริหารความเสี่ยง

ระบบการบริหารความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของ UnionPay มีการตรวจสอบความเสี่ยงโดยใช้การตรวจจับการฉ้อโกงแบบเรียลไทม์ และการตรวจสอบความเสี่ยงจากการทำธุรกรรมด้วยบัตรเรียลไทม์ได้อีกด้วย อีกทั้งช่วยประเมินความน่าเชื่อถือระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย และความน่าเชื่อถือของสินเชื่อส่วนบุคคลได้ดีขึ้น เพื่อจัดการด้านความเสี่ยงของการฉ้อโกงบัตรและการฉ้อฉลได้ดีขึ้น

Shuan Ghaidan ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ UnionPay International กล่าวว่า “ในฐานะแบรนด์การชำระเงินระดับโลก เราได้มุ่งเน้นการสร้างวิสัยทัศน์เพื่อสังคมได้เงินสด โดยการสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำงานร่วมกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์และ Partner เพื่อสร้างแนวคิดในการแก้ปัญหาและพัฒนาการชำระเงินใหม่ ๆ เพิ่มความสะดวกสบายในการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์แก่ผู้บริโภคทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เรามีผู้วิจัยและทดสอบอย่างเข้มข้น อันเป็นจุดมุ่งหมายของเราที่มีการเชื่อมต่อผู้บริโภคทางธุรกิจและสถาบันการเงินด้วยเทคโนโลยี เพื่อการชำระเงินที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยยิ่งขึ้น”

 

Reference

Payment Week (2017). UnionPay Outlines Future Of E-Payments With Technology Showcase At Singapore Fintech Festival 2017.Retrieved From https://paymentweek.com/2017-11-10-unionpay-outlines-future-e-payments-technology-showcase-singapore-fintech-festival-2017/.

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association