14 ผู้ทรงอิทธิพลด้านฟินเทคของมาเลเซียที่คุณควรรู้

21 December 2017
Share

ประเทศมาเลเซียเป็นอีกประเทศที่มีการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมฟินเทคอย่างมากอีกประเทศหนึ่งในแถบเอเชีย ทางสมาคมฟินเทศประเทศไทยจึงขอนำเสนอ “14 ผู้ทรงอิทธิพลด้านฟินเทคของมาเลเซีย” ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในการขับเคลื่อนฟินเทคในมาเลเซีย

 1. Aznan Abdul Aziz

Aznan เป็นหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีทางการเงินของ Enabler Group (FTEG) ของ Bank Negara Malaysia ซึ่งก่อตั้งโดยธนาคารกลางในเดือนมิถุนายน 2016 เป็นการสนับสนุนนวัตกรรมที่จะช่วยปรับปรุงคุณภาพบริการและการเข้าถึงบริการทางการเงินในประเทศมาเลเซีย โดยนับตั้งแต่ก่อตั้ง FTEG บริษัทได้เปิดตัว Fintech Regulatory Sandbox โดยมีความจริงจังในการผลักดัน Fintech Startup ผ่านการจัด Fintech Regulatory Bootcamp อย่างเข้มข้น

 1. Amran Hassan

Amran หัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมใน Maybank ซึ่งเป็นหนึ่งในธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซีย จึงทำให้ Amran ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างมากในกลุ่มของ Fintech Startup ในมาเลเซีย โดย Amran ได้ทำโครงการล่าสุด “Maybank Fintech Accelerator” และ “Maybank Fintech Sandbox”

 1. Chang Chew Soon

Chang Chew Soon เป็นผู้ก่อตั้ง Soft Space ซึ่งเป็นบริษัทชำระเงินแบบดิจิตอลที่มุ่งเน้นการพัฒนาโซลูชั่นสำหรับอุตสาหกรรมการธนาคารและการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้ Soft Space ถือเป็นหนึ่งในบริษัทแรก ๆ ที่ประสบความสำเร็จในการนำ mPOS เข้าสู่ตลาด โดยขณะนี้ได้ขยายการให้บริการลูกค้าธนาคารมากกว่า 17 แห่งใน 10 ประเทศ

 1. Chin Wei Min

Chin Wei Min กรรมการบริหารของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของมาเลเซีย ซึ่งเป็นผู้ควบคุมหลักด้านหลักทรัพย์และตลาดทุนในกฎระเบียบของ Fintech ในประเทศมาเลเซีย ซึ่งในฐานะผู้อำนวยการบริหารเขาจึงดูแลนวัตกรรมและกลยุทธ์ดิจิทัลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์มาเลเซีย อีกทั้งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลที่ปฏิรูปด้านกฎระเบียบที่สำคัญ ต่าง ๆ หลากหลายประเด็นเกี่ยวกับการระดมทุนของกลุ่ม Crowdfunding การให้บริการแบบ peer to peer และ robo-advisory

 1. Dato’ Ng Wan Peng

Dato’ Ng Wan Peng เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Malaysia Digital Economy Corporation (MDEC) เป็นหน่วยงานหลักภายใต้รัฐบาลมาเลเซียที่มีหน้าที่ผลักดันเศรษฐกิจดิจิทัลในประเทศมาเลเซีย ซึ่งนอกเหนือจากหน้าที่ในการดูแลหน่วยงานต่าง ๆ ภายใน MDEC และเธอมีส่วนในการสนับสนุน Fintech Community

6,7. Honorable mentions: Jenna Beh & Tang Mun Wai

Jenna Beh & Tang Mun Wai เป็นผู้ขับเคลื่อนที่สำคัญภายใต้ทีม Dato ‘Ng Wan Peng ในการทำความเข้าใจโครงการ MDEC fintech พวกเขามีส่วนร่วมอย่างมากในการผลักดัน Fintech Community

 1. David Fong

David Fong เป็นประธานคนปัจจุบันของ Fintech Association of Malaysia (FAOM) ซึ่งมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำที่สำคัญในการขับเคลื่อนให้มาเลเซียเป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมและการลงทุนของ Fintech ในภูมิภาคนี้ David เคยดำรงตำแหน่งประธาน Malaysia Venture Capital และPrivate Equity Association.

 1. Lon Wong

Lon Wong เป็นผู้ประกอบการและประธานมูลนิธิ NEM ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อแนะนำการศึกษาและส่งเสริมการใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยี NEM blockchain ในระดับสากลแก่ทุกอุตสาหกรรมและสถาบัน

 1. Shamsul Jafni Shafie

Shamsul Jafni Shafie หรือรู้จักกันในนาม Sam Shafie ผู้ก่อตั้ง WTF Accelerator และเป็น CEO of pitchIN ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ถือใบอนุญาตที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับ Crowdfunding ในประเทศมาเลเซียและ WTF accelerator เป็นผู้รับผิดชอบที่มีส่วนช่วยเหลือ Fintech Startups ที่มีชื่อเสียงของหลายทีม เช่น Money Match และ MyCash Online

 1. Raja Teh Maimunah

Raja Teh Maimunah เป็นผู้สนับสนุนหลักคนหนึ่งของ Fintech ในตอนที่เธอยังเป็น CEO ของ Hong Leong Islamic Bankย ซึ่งปัจจุบันเธอดำรงตำแหน่งซีอีโอของ AmInvestment Bank เธอยังเป็นที่รู้จักในฐานะแกนนำในการผลักดันการพัฒนา Islamic Fintech ในมาเลเซีย

 1. Nazrin Hassan

Nazrin Hassan เป็นประธานบริหารของ Cradle ซึ่งเป็นองค์กรที่จัดตั้งขึ้นภายใต้กระทรวงการคลังของมาเลเซีย โดยเป็นผู้จัดหาเงินทุนระยะเริ่มต้นสำหรับการเริ่มต้นทำกิจการทางเทคโนโลยี อันเป็นองค์กรที่ให้เงินสนับสนุนแก่บริษัท Fintech เช่น PolicyStreet, MyCash Online และ Grab ซึ่งเพิ่งได้รับใบอนุญาตเป็น e-money จาก Bank Negara Malaysia โดย Cradle นั้นได้ลงทุนใน WORQ ซึ่งเป็นพื้นที่ร่วมงานและความร่วมมือที่เป็นที่นิยมในหมู่ Fintech Community ในประเทศมาเลเซีย

 1. Vincent Fong

Vincent Fong เป็นผู้สังเกตการณ์และเป็นผู้สร้าง Fintech Community ปัจจุบันเขาดำรงตำแหน่งหัวหน้าบรรณาธิการของมาเลเซียในสำนักพิมพ์  FintechNews ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเป็นผู้จัดการทั่วไปของบริษัทที่จัดกิจกรรมการประชุมประจำปีของ BankTech Asia โดยเขาใช้เวลาเกือบทศวรรษในการให้ความรู้และดูแลธนาคาร

 1. Wilson Beh

Wilson Beh เป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท PolicyStreet ประกอบธุรกิจ Insurtech ในปัจจุบันเขาทำหน้าที่เป็นเหรัญญิกของ Fintech Association of Malaysia ซึ่งเขาเป็นผู้ก่อตั้ง Community ที่ส่งเสริมกิจกรรมของ Fintech และเป็นหนึ่งในทีมที่ก่อตั้ง Fintech Association of Malaysia.

Reference

Fintechnews Singapore (2017). Fintech Influencers Malaysia: 14 Names You Should Know.Retrieve from. http://fintechnews.sg/15477/malaysia/fintech-influencers-from-malaysia-you-should-know/.

Related Posts

 • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
 • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
 • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association