บทความรีวิว Fintech Sigapore ในปี 2017

25 December 2017
Share

อุตสาหกรรม Fintech ในประเทศสิงคโปร์เติบโตขึ้นอย่างมากในปีนี้ โดยปัจจุบันมีผู้ประกอบการธุรกิจ Fintech มากกว่า 400 ธุรกิจ ซึ่งมีธุรกิจที่จัดตั้งขึ้นโดยชาวต่างชาติอีกประมาณ 30 ธุรกิจ ทั้งธนาคารกลางสิงโปร์ (MAS) ผู้ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานกำกับดูแลการเงินของประเทศได้ให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรม Fintech เป็นอย่างมาก จึงได้มีการร่วมมือกับภาคเอกชน และได้ริเริ่มโครงการจำนวนมากเพื่อยกระดับในการเป็นผู้นำในด้าน Fintech และการเงินดิจิทัล…ทั้งนี้ในปี 2017 เป็นปีที่สิงคโปร์ได้เปิดกว้างเรื่อง Fintech และเร่งพัฒนาธุรกิจ Fintech อย่างมาก อันส่งผลให้ธุรกิจ Fintech หลายเจ้าเป็นที่ดึงดูดแก่สถาบันการเงินหลายแห่ง อย่างไรก็ตามเมื่อกล่าวถึงความเฟื่องฟูของ Fintech สิงคโปร์ในปีนี้ก็จะมีเหตุการณ์ที่โดดเด่น เหล่านี้…

ความร่วมมือระหว่างประเทศ

รูปภาพ http://www.manilatimes.net/bsp-mas-sign-fintech-agreement/363563/

ในปีนี้ธนาคารกลางสิงโปร์ (MAS) ได้ร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อพัฒนา และผลักดัน Fintech ซึ่งทางสิงคโปร์ได้ลงนามข้อตกลงทวิภาคีกับอิสราเอล เดนมาร์ก ฟิลิปปินส์ โปแลนด์ มาเลเซีย ไทย ฝรั่งเศส ฮ่องกง และญี่ปุ่น

การเป็นคู่ค้ากับ Hong Kong Monetary Authority (HKMA) ที่ประกอบด้วยการสร้างแพลตฟอร์มเทคโนโลยี โดยทางธนาคารกลางสิงโปร์ (MAS) และ HKMA มุ่นเน้นที่จะร่วมกันพัฒนาเครือข่ายการค้าโลก (Global Trade Connectivity Network) ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานข้ามพรมแดนที่เชื่อมโยงแพลตฟอร์มการค้าแห่งชาติในสิงคโปร์และแพลตฟอร์มการค้าระหว่างประเทศของฮ่องกง เพื่อให้การค้าข้ามประเทศและการจัดหาเงินทุน มีราคาถูกลง รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โครงการการชำระเงินระหว่างธนาคารของ MAS และ ABS DLT

รูปภาพ synthetic-telepathy-672×372.jpg

ธนาคารกลางสิงโปร์ (MAS) กำลังดำเนินการระบบการชำระเงินระหว่างธนาคารด้วย Blockchain แพลตฟอร์มนี้สร้างขึ้นโดยความร่วมมือกับ R3 สมาคมธนาคารในสิงคโปร์ (ABS) และกลุ่มสถาบันการเงิน ซึ่ง MAS และ ABS ได้เผยรายงานถึงต้นแบบที่พัฒนาขึ้นบนทั้ง 3 แพลตฟอร์มของ DLT ได้บรรยายถึงการทำงาน และข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทาง MAS และ ABS ได้เรียกว่าโครงการนี้ว่า Ubin มีจุดมุ่งหมายเพื่อสำรวจการใช้ Blockchain ในการหักบัญชี การชำระบัญชี และการชำระเงิน

ผู้เข้าร่วมงาน Fintech Festival 2017 จำนวน 25,000 คน

รูปภาพ https://www.finews.asia/finance/25531-finalists-announced-for-singapore-fintech-festival

งาน Fintech Festival ในปี 2017 ถือว่าเป็นงาน Fintech Festival ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดโดยธนาคารกลางสิงโปร์ (MAS)  ร่วมกับ ABS และ SingEx งานครั้งนี้จัดระหว่างวันที่ 13 ถึง 17 พฤศจิกายน 2017 ได้ดึงดูดผู้เข้าร่วมกว่า 25,000 คนจาก 100 ประเทศประกอบด้วย สถาบันการเงินชั้นนำ และผู้ประกอบการที่อุตสาหกรรม Fintech ทั่วโลก ซึ่งภายในงานมีการนำเสนอถึงเทคโนโลยี Blockchain AI และประเด็นเกี่ยวกับความปลอดภัยทางโลกไซเบอร์ นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมงานยังได้พบกับนักวิเคราะห์การเงินและนักคิด

New “80RR” fintech hub

รูปภาพ https://twitter.com/80rrfintechhub

ศูนย์นวัตกรรม fintech แห่งใหม่ ที่เปิดตัวในใจกลางย่านธุรกิจกลางของสิงคโปร์เพื่อกระตุ้นการทดลองและการทำงานร่วมกันในสถานะผู้ประกอบการ Fintech ทั้งนี้ 80RR ตั้งอยู่บนพื้นที่ 100,000 ตารางฟุต

MAS เปิดทุ้มเปิดมูลค่า 27 ล้านเหรียญสิงคโปร์สำหรับโครงการ AI และ Data

รูปภาพ AAEAAQAAAAAAAAksAAAAJGI4ZTEyYzMwLTIwYzUtNDI3ZC1hYzhlLWQ0YThmNmZlMTA1OA.png

ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ได้ให้เงินสนับสนุนมูลค่า 27 ล้านเหรียญสิงคโปร์เพื่อส่งเสริม AI และการวิเคราะห์ข้อมูลในตลาดบริการทางการเงินต่อไป ซึ่งโครงการนี้ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Fintech Festival ซึ่ง MAS ให้ความสำคัญกับ AI และการวิเคราะห์ข้อมูลที่สงวนไว้สำหรับสถาบันการเงินและบริษัทวิจัยในสิงคโปร์ สำหรับธนาคารพาณิชย์สามารถให้การชำระเงินคืนให้กับโครงการได้ถึง 50% เพื่อยกระดับ AI และเทคนิคการวิเคราะห์ข้อมูล ในการสร้างข้อมูลเชิงลึก สร้างกลยุทธ์ และช่วยในการตัดสินใจ

การส่งเสริมด้านความสามารถของ Fintech

รูปภาพ http://www.connectedtoindia.com/first-ever-partnership-to-equip-singaporeans-for-fintech-jobs-3125.html

หน่วยงานพัฒนาสื่อมวลชน Infocomm Media (IMDA) , MAS พร้อมด้วย SkillsFuture Singapore (SSG) 6 แห่ง ในประเทศ และสมาคมที่เกี่ยวข้องกับการเงิน 5 แห่ง ได้เปิดตัว TechSkills Accelerator (TeSA) Fintech Collective เพื่อเพิ่มความสามารถ ในด้าน infocomm และ fintech ของสิงคโปร์ ซึ่งกลุ่มนี้มีภารกิจที่จะริเริ่มโครงการต่าง ๆ รวมถึงการทำงานร่วมกันในการวิจัยด้าน Fintech ร่วมกับกับมหาวิทยาลัยในการให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้นักเรียนเข้าใจถึงอุตสาหกรรม Fintech

Reference

Fintechnews Singapore.(2017).Fintech Singapore 2017 in Review.Retrieve From. http://fintechnews.sg/15601/fintech/fintech-singapore-2017-review/.

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association