คอรัปชั่นระวังให้ดี Cashless Society มาแล้ว !

3 January 2018
Share

ลองหลับตานึกภาพที่เวลาทำผิดกฎจราจร ธรรมเนียมป่วย ๆ ของคนไทยก็คือการเอาธนบัตรพับเป็นก้อนเล็ก ๆ ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ เพื่อจะไม่ต้องเสียค่าปรับ และยุ่งยากเสียเวลากับการไปโรงพัก แต่ถ้าเราไปถึงจุดที่การจ่ายค่าปรับทั้งหมด “ไม่ใช้เงินสด” เช่นจ่ายด้วย e-wallet หรือจ่ายผ่านแอพ Mobile Banking ของธนาคารต่าง ๆ เชื่อได้เลยว่าการติดสินบนเจ้าหน้าที่จะลดลงฮวบฮาบ เพราะถ้าเราจ่ายสินบนผ่านธุรกรรมออนไลน์ให้เจ้าหน้าที่ก็เท่ากับว่าเป็นการสร้างหลักฐานการทำผิดติดสินบนเจ้าหน้าที่อย่างชัดเจน เด็ดมั้ยล่ะครับงานนี้

สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society เป็นกระแสที่กำลังมาแรงมากชั่วโมงนี้ และที่โดนใจสุด ๆ ก็คือเจ้า Cashless Society นี้เป็นสิ่งที่มักจะวิ่งสวนทางกับการทุจริต ติดสินบนต่าง ๆ โดยยิ่งประเทศเข้าสู่สังคมไร้เงินสดมากเท่าไร การทุจริตคอรัปชั่นก็จะทำได้ยากขึ้นเท่านั้น

อีกตัวอย่างคือ ถ้าร้านค้าร้านรวงต่าง ๆ ต้องรับรายได้ทั้งหมดผ่านธุรกรรมอิเล็คทรอนิคส์แทนเงินสด จากเดิมที่ชอบโกงกันด้วยการให้บริษัทรับรายได้น้อย ๆ เพื่อเสียภาษีน้อย ๆ เวลาลูกค้าจ่ายมาเป็นเงินสดก็ไม่ออกบิลบ้าง หรือออกบิลที่ไม่มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษีบ้าง เวลาเจ้าพนักงานมาตรวจสอบก็ใช้การติดสินบนเพื่อให้ผ่านพ้นไปได้ แต่ถ้ารายได้ทั้งหมดต้องรับผ่านช่องทางออนไลน์ ก็จะเป็นตัวช่วยบีบให้เหล่าบริษัทต่าง ๆ ต้องรับรายได้ตามความเป็นจริงมากขึ้น ภาครัฐก็เก็บภาษีได้มากขึ้น และการติดสินบนเจ้าพนักงานน้อยลง

ในประเทศสวีเดน ปัจจุบันธุรกรรมที่ใช้เงินสดเหลือเพียง 5% ของธุรกรรมทั้งหมดไปแล้ว คำพูดที่เคยติดปากเวลากินข้าวว่า “คุณรับเครดิตการ์ดมั้ย” ทุกวันนี้กำลังเปลี่ยนเป็น “ที่ร้านรับเงินสดหรือไม่” เพราะหลาย ๆ ร้านค้าได้เลิกรับเงินสดไปแล้ว การโอนเงินให้ระหว่างกันคนสวีเดนจะใช้แอพที่ชื่อ Swish เช่นเวลามากินข้าวพร้อมกันแล้วอยากจะแชร์กันจ่ายเงิน ขณะที่ในฝรั่งเศสทุกวันนี้ถ้าจะทำธุรกรรมที่เกิน 1,000 ยูโรก็ห้ามใช้เงินสดในการทำธุรกรรมแล้ว

ถ้าวันหนึ่งรัฐบาลเลิกพิมพ์เงินสด สกุลเงินทางเลือก (Alternative Currency) น่าจะเข้ามาแทนที่ ยกตัวอย่างเช่นกรณีของประเทศกรีซที่มีการออกสกุลเงิน TEM ออกมาโดยรัฐบาล โดยสามาถใช้สกุลเงินดิจิตอลเป็นเครื่องมือในการกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกด้วย โดยในประเทศกรีซได้มีการใช้สกุล TEM ได้เฉพาะในเมือง Volos โดยประชาชนแต่ละคนสามารถใช้ TEM ในการจับจ่ายใช้สอยได้ และแต่ละคนไม่สามารถถือได้มากกว่า 1,200 TEM จึงทำให้ประชาชนเร่งการจับจ่ายใช้สอย ถ้าหากต้องการได้รับ TEM เพิ่มจากรัฐบาล ส่งผลให้ร้านค้าต่าง ๆ ยอดขายมากขึ้น

นอกเหนือจากสกุลเงินทางเลือกเหล่านี้ Crypto Currency ก็น่าจะมีความนิยมมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งทุกวันนี้การใช้ Bitcoin หรือ Ethereum ในการจ่ายเงินก็เริ่มได้รับการยอมรับมากขึ้นเรื่อย ๆ

ล่าสุดนี้ที่ประเทศอินเดียเพิ่งออกมาตรการหนึ่งมาโดนใจมาก ๆ คือไม่อนุญาตให้จ่ายค่าปรับการผิดกฎจราจรด้วยเงินสดอีกต่อไป ให้จ่ายผ่านทางเดบิต หรือเครดิตการ์ดเท่านั้น สำหรับคนที่ไม่มีการ์ดก็ห้ามจ่ายเงินสดด้วย ให้ไปจ่ายทางช่องทางที่เป็นทางการของรัฐเพื่อแก้ปัญหาคอรัปชั่น เมืองไทยน่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างอินเดียจริง ๆ ครับงานนี้

การเลิกใช้เงินสดโดยสมบูรณ์อาจจะฟังดูเหมือนเรื่องเพ้อฝัน แต่ถ้าสังเกตให้ดีมันก็กำลังคืบคลานเข้ามาเรื่อย ๆ เวลาเรานั่ง Uber เดี๋ยวนี้ก็ตัดผ่านการ์ดอัตโนมัติ ซื้อของออนไลน์ทางเวบ Amazon Lazada ก็ผ่าน Paypal Omise หรือบัตรเครดิต เวลาซื้อของผ่านทาง Social Media อย่างไลน์ หรือเฟซบุ๊ค ก็มักจะโอนผ่าน Mobile Banking เวลาสั่งอาหาร Delivery ก็เริ่มใช้ LINE MAN ควบไปกับ LINE Pay ล่าสุดเหล่าแบงค์ต่าง ๆ ก็เริ่มมารณรงค์เรื่องการใช้ QR Code ตั้งแต่่การซื้ออของที่แผงจัตุจักร ไปจนถึงการขึ้นมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แต่ที่ล้ำสุด ๆ เห็นจะหนีไม่พ้นขอทานขอประเทศจีนที่ปัจจุบันนี้แต่ละคนมักจะมี QR Code ประจำตัว และคนจีนสามารถให้ทานกันแบบ cashless กันได้แล้วล่ะครับ

อีกเรื่องที่ผมชอบมาก ๆ คือการซื้อสิทธิ์ขายเสียงจะทำได้ยากขึ้นมากถ้าเราเข้าสู่สังคมไร้เงินสด นึกถึงคืนหมาหอน แต่นักการเมืองเลว ๆ ไม่สามารถหาเงินสดมาแจกได้ ไอ้ครั้นจะโอนด้วย e-wallet ก็กลัวจะมีหลักฐาน ทั้งคนซื้อเสียง ขายเสียงก็คงจะกลัวถูกจับได้ แหม พอนึกแล้วก็อยากให้มันมาถึงเมืองไทยเร็ว ๆ จริง ๆ ครับ ไอ้สังคมไร้เงินสดเนี่ย พอถึงวันนั้นโจรปล้นแบงค์ก็จะหมดทางทำมาหากิน ก็เพราะในแบงค์ไม่มีธนบัตรให้ปล้นแล้วยังไงล่ะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก

คุณเจษฎา สุขทิศ

นายกสมาคมฟินเทคประเทศไทย

 

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association