DURIAN และ HKPC ครั้งแรกของอาเซียน กับการลงนาม MOU ร่วมกัน เชื่อมธุรกิจสตาร์ทอัพ และ เอสเอ็มอี ไทย – ฮ่องกง

5 January 2018
Share

 

นายโอฬาร วีระนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง “ดูเรียน” (ที่ 6 จากซ้าย) และ นายโมฮัมเหม็ด บัตต์ กรรมการบริหาร “เอชเคพีซี” (ที่ 4 จากซ้าย) ร่วมกันลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือร่วมกันระหว่างสององค์กรไทย – ฮ่องกง โดยมีคณะผู้บริหารจากฮ่องกงนำโดยคุณวิลลี่ ลิน ประธาน เอชเคพีซี (ที่ 5 จากซ้าย) และคุณ ปีเตอร์ หว่อง (ที่ 3 จากซ้าย) ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้และเอเซียใต้เอชเคทีดีซี และฝั่งไทยนำโดย อ.อภิทาน ลี ที่ปรึกษาผู้บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง ดร.ศรัญญา เสนสุภา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินและผู้ร่วมก่อตั้ง ดูเรียน ร่วมเป็นสักขีพยาน

การลงนามฯ ในครั้งนี้ ถือเป็น “ครั้งแรกของอาเซียน” ที่ HKPC ลงนาม MOU ร่วมกับบริษัทเอกชน โดยเลือก “ดูเรียน เป็นบริษัทแรกในอาเซียน” เพราะเห็นศักยภาพที่สามารถต่อยอดและเชื่อมโยง Startup และ SMEs ระหว่าง ไทย – ฮ่องกง ให้สามารถขยายขอบเขตความสำเร็จเกินกว่าพรมแดนประเทศ โดยความร่วมมือครั้งนี้ครอบคลุม 4 ด้านหลัก คือ 1.การแลกปลี่ยนสตาร์ทอัพ ระหว่างไทย – ฮ่องกง 2.การต่อยอดด้าน Co-Working Space 3.การบริการด้านการสร้างต้นแบบ Prototype ทั้ง 3D Printing และเทคโนโลยีต่างๆ รวมถึงการแนะนำคู่ค้าและพันธมิตรที่มีศักยภาพ 4.การแบ่งปันความรู้ ความเชี่ยวชาญ สนับสนุนการเติบโตและขยายตลาดระหว่างไทย – ฮ่องกง

              ความร่วมมือดังกล่าว ถือเป็น “ก้าวกระโดด” ที่สำคัญไม่ใช่แค่ของบริษัทใดบริษัทหนึ่ง แต่เป็นภาพรวมของประเทศไทย ที่บริษัทเอกชนเล็กๆ ของไทย ที่มีฝันใหญ่ ร่วมกันกับการสนับสนุนของภาครัฐ ทั้ง สสว. และสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง สามารถผลักดันให้เกิดความร่วมมือระหว่างประเทศจริง และยังสนับสนุนทั้ง Startup และ SMEs อื่นๆ ให้เติบโตไปด้วยกัน

“เอชเคพีซี” (HKPC : Hongkong Productivity Council)

เป็นองค์กรที่มีการเชื่อมโยงนวัตกรรมและองค์ความรู้หลากหลายด้านเข้าด้วยกัน เพื่อส่งเสริม เพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจในฮ่องกง โดย HKPC ได้จัดตั้ง “อินโนสเปซ” พื้นที่มุ่งมั่นสนับสนุนบริษัท Startup และนักประดิษฐ์ ทั้งในฮ่องและภูมิภาค ให้สามารถแปลงเอาความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขา มาต่อยอดสู่การออกแบบอุตสาหกรรม ผลิตต้นแบบสินค้าและผลิตภัณฑ์ เพื่อให้พวกเขาสามารถเปลี่ยนแนวคิดให้เป็นกลายเป็นจริงได้

“ดูเรียน” (DURIAN : Durian Corporation Co., Ltd.)

ตั้งขึ้นด้วยวิสัยทัศน์อันชัดเจนที่ว่า “Where Angels Meet Unicorns” คือการเป็นตัวกลางในการสนับสนุนและเชื่อมโยงระหว่างนักลงทุนคุณภาพ กับผู้ประกอบกอบที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง ให้สามารถต่อยอดทั้งในเชิงธุรกิจ พันธมิตรและสังคม

จากความตั้งใจดังกล่าวทำให้ “ดูเรียน” กลายเป็นบริษัทสตาร์ทอัพ ที่มุ่งมั่นในการสร้าง Startup Ecosystem เพื่อสนับสนุนและช่วยเหลือสตาร์ทอัพและเอสเอ็มอีอื่นๆ เติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยทำหน้าที่ทั้งการบ่มเพาะ ให้ความรู้ เชื่อมโยงแหล่งข้อมูลและโอกาสต่างๆ แก่ผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ, นักลงทุน, องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ทั้งนี้ ดูเรียนยังได้ก่อตั้ง “Idea Lab” ทำหน้าที่สร้างสรรค์ธุรกิจที่ใช้นวัตกรรมและร่วมลงทุนในธุรกิจที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง ทั้งร่วมก่อตั้งหลักสูตร “ดีสตาร์ทอัพ” ร่วมกับม.ศรีปทุม ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหลักสูตรด้านการสร้างและลงทุนในธุรกิจด้านนวัตกรรมที่โดดเด่นสุดของประเทศไทยอีกด้วย

รายนามผู้เข้าร่วมลงนาม MOU

DURIAN : Durian Corporation Co., Ltd.

Mr Olarn Weranond, CEO & Co-Founder

Mr Apitan Lee, Management Advisor & Co-Founder

Mr Pakorn Bunyarithongchai, Business Development Director & Co-Founder

Ms Sarunya Sensupa, CFO & Co-Founder

Mr Padipark Milindapradeep, Global Trend & Design Director

HKPC : Hongkong Productivity Council

Mr Willy Lin, Chairman

Mr Mohamed Butt, Executive Director

Mr Lawrence Cheung, Director, Technology Development

Mr Raymond Leung, Assistant Manager

HKTDC : Hong Kong Trade Development Council

Mr Peter Wong, Regional Director, Southeast Asia & South Asia

Mr Sunny Chau, Director, Thailand and South Asia

Ms Kate Duangrat, Marketing Manager

HKPC : Hongkong Productivity Council

HKTDC : Hong Kong Trade Development Council

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

DURIAN CORP

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association