ธปท. ไฟเขียวผุดเกณฑ์ P2P กู้ยืมออนไลน์ TMB จ่อเปิดตัว Digital Lending

12 January 2018
Share

ธปท. ร่างเกณฑ์กู้ยืมเงินออนไลน์ ตัดตัวกลางปล่อยกู้ออกจากระบบสินเชื่อคาดคลังไฟเขียวเร็วๆนี้ ด้าน TMB เตรียมเปิดตัว Digital Lending ภายในปีนี้ รับการเงินยุคดิจิตอล ขณะที่ ตลท. แจง บมจ. ขนาดใหญ่ ปล่อยกู้กันเองในกลุ่มอยู่แล้ว

นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ธปท. ได้ส่งร่างกรอบกติกาการปล่อยกู้แบบ Peer to Peer Lending (P2P) หรือ การกู้ยืมระหว่างบุคคลผ่านระบบออนไลน์ โดยไม่ผ่านตัวกลางอย่างธนาคารพาณิชย์ ให้กระทรวงการคลังพิจารณาถึงหลักการและความเป็นไปได้ เพราะคลังต้องดูให้ครอบคลุมภาพใหญ่ถึงข้อดีและข้อเสียที่จะเกิดขึ้นคาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้

ทั้งนี้ที่ผ่านมามีผู้ประกอบการ P2P Lending platform สนใจและเข้ามาหารือถึงความคืบหน้าการปล่อยกู้และการขออนุญาตดำเนินธุรกิจกับ ธปท. อย่างต่อเนื่อง หลักสิบราย แต่ต้องรอความชัดเจนจากคลังอีกที เพราะต้องยอมรับว่าการปล่อยกู้แบบ P2P Lending จะเกิดขึ้นได้ต้องดูถึงโครงสร้างพื้นฐานหรือแพลตฟอร์มการปล่อยกู้ระหว่างคนที่ต้องการสินเชื่อและผู้ลงทุนหรือผู้ปล่อยกู้จะต้องไม่สะดุดหรือมีปัญหา รวมถึงการพิสูจน์ตัวตนด้วย

“ธปท. และกระทรวงการคลังกำลังพิจารณาเรื่องนี้ร่วมกัน และเรายังทำงานร่วมกับสำนักงานคระกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เรื่องการปล่อยกู้หรือระดมทุนแบบ Crowdfunding บนแพลตฟอร์มด้วย”

ด้านนายรูว์ ไฮซแมนประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้ารายย่อย ธนาคารทหารไทยทีเอ็มบีกล่าวว่าภายในปี 2561 ธนาคารจะเปิดตัว Digital Lending อย่างเป็นทางการโดยจะมีทั้งสินเชื่อบ้าน บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคลเป็นการปล่อยสินเชื่อผ่านช่องทางดิจิตอลที่จะพิจารณาตามความเสี่ยงของลูกค้า เพื่อให้สินเชื่อได้ถูกที่ ถูกเวลาและถูกคน โดยระยะแรกจะเริ่มจากกลุ่มลูกค้าที่อายุ 25-40 ปี และจะขยายในช่องอายุ เพื่อต่อยอดตามความต้องการในแต่ละเซ็กเมนต์

“การให้บริการสินเชื่อออนไลน์ อาจต้องเริ่มจากลูกค้าเดิมที่มีธุรกรรมทางการเงินกับธนาคารก่อน เพื่อเห้นควาเสี่ยงและพฤติกรรมลูกค้า แต่ก็ต้องเพิ่มฐานลูกค้าใหม่เข้ามาในระบบด้วย เพื่อสร้างฐานข้อมูลลูกค้า ซึ่งอาจต้องร่วมมือระหว่างธนาคาร รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ เช่น บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติฯ (เครดิตบูโร)

ขณะที่นายสันติ กีระนันทน์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงาน ผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกล่าวว่า ปัจจุบันธุรกิจมีการปล่อยกู้กันภายในกลุ่มกันเองอย่างเช่น ภายในกลุ่ม ปตท. กลุ่มบีทีเอส และการกู้ยืมของบุคคลที่รู้จักกัน ในอนาคตจะมีการปล่อยกู้บุคคลกับบุคคลที่อาจจะไม่รู้จักกันมาก่อน แต่จะทำได้ต้องรอการอนุญาตและหลักเกณฑ์จาก ธปท. ก่อน

“ปัจจุบันธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังพิจารณาหลักเกณฑ์อยู่ แต่การปล่อยกู้โดยคนที่ไม่รู้จักมีความยากในการประเมินความเสี่ยง” นายสันติกล่าว ส่วนการดำเนินธุรกิจมียุคดิจิตอล นายสันติกล่าวว่าตลาดหลักทรัพย์มีแผนจัดตั้ง Corporate Venture Capital หรือซีวีซีในรูปแบบกองทุน ซึ่งมีมูลค่าเงินลงทุน 1 พันล้านบาท โดยจะเข้าลงทุนในธุรกิจสตารืทอัพ และเอสเอ็มอี ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในธุรกิจที่ส่งเสริมกับการลงทุนของตลาดหลักทรัพย์ฯ ทั้งบริษัทจดทะเบียน บริษัทหลัก ทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) และบริษัทหลักทรัพย์ (บล.)

“เป้าหมายแรกเราต้องการลงทุนสตาร์ทอัพ ที่มีอยู่ในประเทศก่อน แต่ก็ไม่ปิดกั้นในต่างประเทศตลาดจะต้องเป้นเจ้าภาพ เพราะถ้าหากให้ทุกคนลงทุนเอง ในการพัฒนาเทคโนโลยี ก็จะขาดประสิทธิภาพ” นายสันติกล่าว

คนในวงการตลาดทุนกล่าวว่าการปล่อยกู้ของบุคคลกับบุคคลมีมานานแล้วนอกจากอาศัยความไว้เนื้อเชื่อใจกันแล้วมีการวางหลักทรัพย์ประกัน เช่น หุ้นเพื่อนำเงินมาลงทุนในตลาดหลักทรัพย์และการทำธุรกิจเสริมสภาพคล่องในภาวะหาเงินกู้ยาก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association