รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพของ ธปท. เผยวิสัยทัศน์ที่มีต่อ“ฟินเทคกับธนาคารในยุคถัดไป”

23 February 2018
Share

 

คุณฤชุกร สิริโยธิน รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน (รส.) ธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในเรื่องของธนาคารพาณิชย์เป็นเรื่องที่ฟินเทคเข้ามาเพิ่มในด้านประสิทธิภาพในการธนาคาร ซึ่งประสิทธิภาพของธนาคารพาณิชย์มีหลายด้านด้วยกันและในด้านที่สำคัญที่สุดคือด้านการแข่งขันเราต้องปรับตัวให้เข้ากับการแข่งขันเพื่อให้ตอนโจทย์ประชาชน นอกจากการปรับและเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ธนาคารพาณิชย์แล้ว ฟินเทคที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการพัฒนาทางการเงินที่ตอบโจทย์ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น นั้นหมายถึงว่าประชาชนสามารถเข้าการใช้ต่าง ๆ ได้หลากหลายและมีต้นทุนที่ต่ำลง

ในบทบาทธนาคารแห่งประเทศไทยในส่วนของธนาคารพาณิชย์นำฟินเทคมาใช้หลายประเด็นด้วยกัน ซึ่งประเด็นแรกคือ ทำอย่างไรธนาคารพาณิชย์จึงจะสามารถนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ได้ โดยหลายปีที่ผ่านมาท่านอาจจะได้ยินนโยบายที่ว่า Sandbox ที่ให้ผู้ประกอบการธนาคารพาณิชย์และผู้ประกอบการฟินเทค เข้ามาใช้งานตลอดจนทดลองในขอบเขตจำกัด เพื่อให้ธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีส่วนร่วม ดังนั้นถ้ามีการทดลองและใช้งานแล้วนั้นทางเราก็จะส่งออกไปสู่ประชาชน ประเด็นที่สองที่ธนาคารแห่งประเทศไทยสนใจคือทำอย่างไรเราถึงจะใช้ทรัพยากรร่วมกันได้ อยากจะให้การสร้างมาตรฐานเมื่อให้ใช้ร่วมกันได้ โดยธนาคารแห่งประเทศไทยมีการจัดทำพร้อมเพย์ และล่าสุดคือการทำ QR Code ซึ่งจะพัฒนาต่อไป โดยจะพัฒนาการพิสูจน์ตัวตนต่อไปที่เราจะสามารถใช้ร่วมกันได้ โครงสร้างพื้นฐานของฟินเทคต้องเป็นระบบเปิด โดยต้องไม่ตกเป็นของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ทั้งนี้เราต้องทำงานร่วมกันได้อันเป็นหลักการใช้ร่วมกันเพื่อตอบโจทย์ในด้านมาตรฐาน

ทำอย่างไรที่จะทำให้เห็นว่าฟินเทคของไทยมีการพัฒนาเป็นอย่างดี ซึ่งทำให้ทางเรานั้นได้จัดงาน Bangkok Fintech Fair 2018 ขึ้นในวันที่ 19-20 มีนาคม 2018 ที่จะถึงนี้ เพื่อให้สร้างกระบวนการเรียนรู้ ประสิทธิภาพ และยอมรับ ในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับ SME จึงขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมเพื่ออัพเดทอุตสาหกรรมฟินเทคในไทย โดยทางสมาคมได้ทางสมาชิกสมาคมร่วมนำเสนอองค์กรจำนวน 9 ทีม ดังนี้

1. urHCL

Platform ให้ผู้ขายอสังหาริมทรัพย์ ทั้งขนาดเล็ก/กลางแสดงข้อมูลอสังหาฯ ของตนผ่าน platform นี้ เพื่อให้ผู้ต้องการซื้ออสังหาฯ สามารถเลือกดูและติดต่อกับผู้ต้องการขายอสังหาฯ ได้ รวมทั้งมีการให้บริการในการติดต่อกับสถาบันการเงินที่ต้องการให้สินเชื่อแก่ผู้ต้องการซื้ออสังหาฯนี้

2. Friend for Disability (FFD)

Platform ที่ให้ข้อมูลเชิงวิเคราะห์เกี่ยวกับการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ รวมทั้ง นำเสนอเทคนิคในการวิเคราะห์หลักทรัพย์ โดยการวิเคราะห์ข้อมูลหลักทรัพย์นี้จัดทำโดยผู้ทุพพลภาพที่มีความสามารถแต่ขาดโอกาสในการประกอบอาชีพ

3. Can Can

บริษัทขายอุปกรณ์สำหรับให้ร้านค้า อาทิ BALLY, Kate spade เป็นต้น โดยใช้ QR Code เป็นตัว scan ข้อมูลการชำระเงิน และเชื่อมต่อเพื่อรับชำระเงินสกุลต่างประเทศ และปัจจุบันร่วมมือกับ Line pay, We chat pay, Alipay

4. iTAX

Software solution ที่ช่วยในการจัดการเกี่ยวกับภาษีทั้งของบุคคลธรรมดาและบริษัท และสามารถใช้ในการคำนวณภาษีของประเทศต่างๆ ได้

5. Refinn

Plaftorm ที่ให้ข้อมูลเปรียบเทียบ Package การ Refinance  สินเชื่อบ้านจากธนาคารต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ต้องการ Refinance สามารถได้ Package ตรงความต้องการของตน

6. Moneywecan

Platform ที่ช่วยให้ผู้ต้องการระดมเงินทุนและผู้ลงทุนมาเจอกัน (Crowdfunding) โดยมีจุดแข็งในเรื่องพัฒนา Credit Scoring Program

7. UTU

Smartphone Application ที่ให้ผู้ใช้งานสามารนำคะแนนสะสมต่างๆ เช่น คะแนนสะสมบัตรเครดิตมาแลกเป็นเงินสด และเครดิตเข้าบัญชีที่ผูกไว้ได้ หรือเปลี่ยนเป็นไมล์สะสมของสายการบิน, gift point โดยสามารถใช้กับลูกค้า local/ International

8. IT-Cat

Software solution ที่ใช้ในการบริหารจัดการข้อมูลของลูกค้า โดยสามารถเรียกดูข้อมูลทั่วไปของลูกค้าและใช้ในการติดตามการเรียกเก็บหนี้ที่จะครบกำหนดชำระได้ และทบทวนการตรวจสอบและยืนยันตัวบุคคล (KYC) ผ่าน Online Mobile App สำหรับ BackOffice Broker

9. Setscope

Application ที่ใช้เทคโนโลยี AI, ML และ data mining โดยใช้ indicator ได้แก่ Cashflow, Asset Turnover, ROE, ROA, DE, Social Score, Select Rate และ Dividend ในการวิเคราะห์ข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ และแสดงหุ้นที่ให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุดต่อผู้ลงทุน

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association