เว็บ Google กับ Blockchain

9 April 2018
Share

กำลังเป็นกระแสอย่างต่อเนื่องกับเทคโนโลยี Blockchain เทคโนโลยีที่หลายคนอยากรู้จักให้มากขึ้น และล่าสุดทางบริษัทที่มีชื่อเสียงในการให้บริการ  Search engines อย่างบริษัท Google ได้ใช้ประโยชน์จาก Blockchain เพื่อให้บริการออนไลน์ต่างๆ ซึ่งอย่างที่รู้กันนะครับว่า เทคโนโลยี Blockchain ถูกนำมาใช้ในการตรวจสอบความโปร่งใสของ Cryptocurrency ที่จะทำหน้าที่บันทึกบัญชีและการทำธุรกรรมต่างๆ ที่ทุกคนสามารถเห็นได้ และด้วยประโยชน์ด้านการตรวจสอบความโปร่งใสนี่แหละ ทำให้บริษัท Google ต้องการที่จะใช้ประโยชน์นี้ในการตรวจสอบการปลอมแปลงของผู้เปิด Account ของ Google ซึ่งยังช่วยรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการได้อย่างดีเยี่ยม โดย The Alphabet Inc. บริษัทแม่ของ Google ได้ประกาศการใช้ Blockchain เพื่อตรวจสอบข้อมูล โดยไม่ต้องผ่านคนกลางให้ยุ่งยาก และหวังว่าบริษัทของตนจะเป็นผู้นำทางนวัตกรรม

ในอีกทางหนึ่งการที่บริษัท Google นำ Blockchain เข้ามาใช้ เพื่อการแข่งกันทางธุรกิจ โดยการใช้เทคโนโลยีนี้ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในการดำเนินธุรกิจออนไลน์ในรูปแบบใหม่ ๆ ทั้งนี้ผู้บริหาร Google เคยกล่าวว่า “Blockchain เป็นเหมือนเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่ออกมาใหม่ จึงทำให้บริษัทของเรานั้นต่อหาผู้เชี่ยวชาญหลาย ๆ ท่านมาศึกษาศักยภาพของมัน แต่ทางเรายังสรุปในตอนนี้ไม่ได้ว่าศักยภาพของมันดีมากน้อยแค่ไหน เพราะต้องใช้เวลาในการศึกษามัน”

ก่อนหน้านี้ในปี 2016 ทาง Google ได้เริ่มทดลอง Blockchain โดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ซึ่งทาง Google เห็นว่า Blockchain เป็นเรื่องที่ท้าทายและเป็นโอกาสในการพัฒนา ตลอดจนการแข่งขันในตลาดเทคโนโลยี และ Google ต้องการใช้ Blockchain เพื่อเพิ่มความปลอดภัย ถือว่าเป็นการเพิ่มจุดแข็งให้กับบริษัทเอง ในฐานะผู้บุกเบิกการให้บริการทางอินเตอร์เน็ตที่อยู่มาอย่างยาวนานที่ยังคงมาตรฐานที่พัฒนาเว็บอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเรียกได้ว่าก้าวที่สำคัญของบริษัทที่ไม่หยุดอยู่ที่เดิม โดยเมื่อไม่นานมานี้ Sridhar Ramaswamy หัวหน้าฝ่ายโฆษณาของ Google ได้กล่าวในที่ประชุมว่า “ฝ่ายการตลาดของ Google จะใช้ Blockchain เพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อโฆษณาดิจิทัล ถือว่าเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการ”

ไม่ใช่เพียงบริษัท Google เพียงบริษัทเดียวที่สนใจในตัว Blockchain บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsolf และ IBM ต่างก็ให้ความสนใจ ก็อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า Blockchain มีประโยชน์ด้านความโปร่งใสมาก ซึ่งแน่นอนว่ามันมีประโยชน์ต่อการนำไปใช้มาก โดยงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ในสหราชอาณาจักร ได้พบว่า 90% ของผู้บริหารชาวยุโรปและอเมริกัน ธนาคารต้องเอา Blockchain เข้ามาเพื่อ Disrupt ระบบการทำธุรกรรมแบบเดิมๆ ซึ่งทำให้เห็นว่านี้คือการแสดงถึงความสำคัญของ Blockchain ที่มากขึ้นไปอีก

ในยุคของ Thailand 4.0 นี้ เชื่อว่าหากเราใช้ Blockchain เข้ามามีบทบาทให้การตรวจสอบระบบต่าง ๆ ก็จะทำให้คนไทยใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น และเข้าถึงข้อมูลได้มากขึ้น ซึ่งในยุคนี้นี้อินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งอย่างที่เราเห็นพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตของคนไทยที่สูงมากขึ้นเรื่อย ๆ แสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมของคนไทยอำนวยต่อการใช้ Blockchain มาก…พูดได้ว่าหากมีการใช้ Blockchain อย่างกว้างขวาง ก็ถือว่าเป็นการเปิดประตูสู่ Thailand 4.0 ที่แท้จริง

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association