เมื่อสังคม Cashless ก้าวสู่สังคม Cardless

10 April 2018
Share

ในสังคมการใช้บัตร ATM, Credit, Debit ของเรานั้น ส่งผลให้เก็บขยะจากการใช้พลาสติกที่ถูกทิ้งลงสู่มหาสมุทรมากกว่า 12.7 ล้านตันต่อปี ซึ่งไม่เพียงแค่นี้มีส่วนร่วมในปริมาณขยะพลาสติกในมหาสมุทรเท่านั้น แต่ทำให้มีผลกระทบร้ายแรงต่อสภาพแวดล้อมทางทะเลและชีวิตในมหาสมุทร ทั้งนี้ผลกระทบดังกล่าวเกิดการคิดค้นสิ่งที่จะมาแทนที่ นั้นคือการใช้สมาร์ทโฟน

Amazon Prime, Uber, PayPal และบริการ Digital Wallet ได้ถือกำเนิดเพื่อแก่ปัญหาดังกล่าว ซึ่งมันก็มีประสิทธิภาพอย่างมากเมื่อดูจากผลวิจัยของ Juniper ในเดือนพฤษภาคมปี 2017 พบว่าการธุรกรรมผ่าน E-Wallet คิดเป็น 90% จากากรทำธุรกรรมดิจิทัลทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา โดยในขณะเดียวกันพบว่านอกประเทศสหรัฐอเมริกายังคงมีการชำระเงินออนไลน์มากขึ้น 90% เช่นกัน เมื่อดูข้อมูลจากประเทศอื่น ๆ ก็พบว่ายังมีหลายประเทศที่นิยมใช้บัตรอยู่เหมือนเคย เพราะรู้สึกว่ามีความเป็นเจ้าของเงินอย่างแท้จริง และมีความปลอดภัยที่ดีกว่า แต่เมื่อมาดูข้อมูลด้านความปลอดภัยก็พบว่ามีความปลอดภัยที่ดีและโปร่งใส

ประเด็นด้านความปลอดภัย

การชำระเงินแบบดิจิทัลได้รับการผลักดันอย่างมาก แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เพราะบางทีก็ยังต้องเชื่อมต่อกับรหัสบนบัตร ATM, Credit, Debit อยู่บ้างในบางธนาคาร แต่ข้อดีคือสะกวดและมีการเชื่อมต่อความปลอดภัยแบบ Biometric จึงมีความปลอดภัยที่ดี

อำนาจของผู้จ่าย

เมื่อกล่าวถึงความปลอดภัยที่ต้องมาควบคู่กับความสะดวกสบายของสมาร์ทโฟน แน่นอนว่าต้องมีความปลอดภัยอย่างดีถึงสามารถใช้ได้อย่างกว้างขวาง ซึ่งแอปพลิเคชันบนมือถือทำให้การจัดการบัตรชำระเงินเป็นกระบวนการที่ชาญฉลาด โดยอนาคตจะมีมีการใช้งานร่วมกับบอท  โดยสามารถสิ่งต่าง ๆ ตามพฤติกรรม กล่าวคือสามารถทำธุรกรรมและยกเลิกการทำได้แบบเรียลไทม์บนสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้  จึงทำให้ความนิยมการใช้ธุรกรรมบนมือถือของผู้จ่ายมีความนิยมมากที่สุด

Reference

Fintech Weekly.(2018). Payments: from Cashless to Cardless.

 

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association