Thai Fintech Forum หัวข้อ “มื่อเราก้าวสู่โลก E-Commerce ในยุค 5.0”

9 May 2018
Share

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2561 เวลา 13.00 – 15.00 น. ณ MCFiVA ชั้น 22 อาคาร Gaysorn Tower สมาคมฟินเทศประเทศไทย ได้จัดงานเสวนาเพื่อสื่อสาร แก่สมาชิกและบุคคลภายนอก ในหัวข้อ “เมื่อเราก้าวสู่โลก E-Commerce ในยุค 5.0” ภายใต้งาน TFTA Forum อันเป็นภารกิจหนึ่งของสมาคมฟินเทคประเทศไทยในด้านการให้ความรู้ อัพเดตข่าวสารกิจการต่าง ๆ ในแวดวงเทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยมี คุณสุรังคนา สุรไพฑูรย์ (ผู้จัดการบริษัท UTU Thailand) เป็นผู้ดำเนินรายการ คุณวนิก มโนมัยพิบูลย์  (CFO บริษัท Billme) คุณสีหนาท ล่ำซำ  (ผู้บริหารระดับผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์) และคุณนท ชุติโสวรรณ  CEO บริษัท (ChomChob) เป็นผู้ร่วมเสวนา ซึ่งงานเสวนาครั้งนี้ได้เชิญสมาชิกของสมาคมฟินเทคประเทศไทย ผู้สนับสนุน และบุคคลภายนอก ซึ่งงานครั้งนี้ได้ “คุณกรณ์ จาติกวนิช”ประธานสมาคมฟินเทคประเทศไทยกล่าวเปิดงาน เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ร่วมเสวนาและผู้เข้าฟังเสวนา

คุณกรณ์ จาติกวณิช ประธานสมาคมฟินเทคมีความเห็นต่อหัวข้อเสวนาเรื่อง E-commerce ในประเทศไทยว่า “หัวข้อ E-commerce เป็นหัวข้อที่ฮอตที่สุด ณ ตอนนี้ ตั้งแต่มีข่าวเกี่ยวกับ แจ๊ค หม่า เจ้าพ่อ E-commerce ที่ร่วมเซ็นสัญญากับทางรัฐบาล ทำให้เกิดคำถาม และการวิพากวิจารณ์ที่ไปในทางบวกเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะส่งผลต่อประเทศไทยอย่างไร มีผลต่อประชาชนไทยแค่ไหน ร่วมไปถึงผลระยะยาวที่จะส่งผลต่อธนาคารในไทยด้วย จึงทำให้สมาคมเกิดหัวข้อนี้ขึ้น เพราะดูว่าสุดท้ายแล้วมันต้องมาถึงระบบการเงินด้วย”

มุมมองของวิทยากรแต่ละท่านที่มีต่อ E-Commerce ไทย ได้ให้กล่าวไว้หน้าสนใจมาก โดยคุณนท ชุติโสวรรณ กล่าวว่า “ผมเห็นว่าผู้ประกอบการ SME ในประเทศไทยส่วนใหญ่อยากจะมีส่วนร่วมสู่โลกดิจิทัล ก็ต้องย้อนไปเรื่องเดิมครับว่า ความรู้แก่ SME เป็นสิ่งสำคัญมาก ตั้งแรกเรื่องวิธีคิด กระบวนการการทำงาน การวางแผนงาน หรือแม้กระทั่งการวางทีม เพราะยุคนี้ใครๆ ก็เข้าถึงเครื่องมือได้ง่าย ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถนำไปใช้อย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพ”

ทางด้านของคุณวนิก มโนมัยพิบูลย์ กล่าวว่า “SME ในประเทศไทยมีความรู้ความเข้าใจหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเรียนรู้เองหรือเข้าคอร์สเพื่อมาพัฒนา แต่บางท่านก็ไม่มีความรู้จึงทำให้มันพัฒนาได้ยากขึ้น กล่าวคือความรู้สำหรับการใช้งาน เช่น การใช้ Platform ในการทำ E-commerce ที่มันง่ายแต่ติดอยู่ที่ว่า Platform ทั้งหลายก็เป็นของต่างชาติ ซึ่งเรื่องนี้อยากต้องหารือกันในระดับประเทศ”

คุณสีหนาท ล่ำซำ กล่าวว่า “SME ต้องมีความรู้ด้านดิจิทัล เราต้องโฟกัสถึงระดับ Nano SME และ Micro SME เพื่อฝั่งความรู้เรื่องความปลอดภัยและการใช้งาน เพราะ E-commerce เป็นช่องทางหนึ่งในการขาย ฉะนั้นการที่ให้ SME เข้ามาสู่ Platform มันจะทำให้เขาได้โอกาสมากขึ้น ซึ่งเรื่องสำคัญอีกอย่างคือคนไทยอย่ากลัวที่จะเรียนรู้ เพราะการเข้าสู่ Platform มันไม่มีข้อเสียอะไรเลย”

อย่างไรก็ตามข้อ “เมื่อเราก้าวสู่โลก E-Commerce ในยุค 5.0” ยังคงเป็นเรื่องที่น่าสนใจและต้องศึกษาต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งผู้ประกอบการ SME จะต้องมีความรู้ด้านการทำ E-commerce พัฒนาธุรกิจและต่อยอดไปเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเว็บ เพจเฟสบุ๊ค หรือเข้าสู่ E-commerce Platform ล้วนเป็นโอกาสต่อผู้ประกอบการเองทั้งสิ้น

Related Posts

  • สรุปประเด็น Real Estate-backed Token น้องใหม่ที่เป็น Digital Token ในวงการอสังหาริมทรัพย์
  • TFA Clubhouse พบกับการพูดคุยเรื่อง “Real Estate-Backed Tokens”
  • สรุปประเด็น TFA Clubhouse “เกณฑ์ใหม่คุมเข้ม Digital Asset”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association