Google กับ Ai อัฉริยะที่ช่วยในการนัดหมายให้แก่พูดใช้ด้วยระบบเสียง

11 May 2018
Share

เป็นอีกเรื่องที่ฮือฮากันพอสมควรในขณะนี้ กับข่าว Ai ตัวใหม่ของ Google ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในการนัดหมาย ซึ่งมีความอัจฉริยะมากขึ้น เนื่องจาก Ai ตัวนี้ใช้เสียงในการทำงานโดยเลียนแบบเสียงมนุษย์เพื่อนัดหมาย ทำให้ผู้สนทนาด้วยไม่รู้เลยว่าตัวเองนั้นกำลังคุยกับ Ai

Spokesperson ของ Google กล่าวว่า “เราได้พัฒนา Google Duplex ซึ่งเป็น Ai ที่เพิ่มความสะดวกแก่ผู้บริโภค ซึ่งทางเราเข้าใจถึงความสำคัญในการทำการนัดหมายของผู้บริโภคเป็นอย่างดี โดยเทคโนโลยีที่เราพัฒนามานี้ มีความโปร่งใสเป็นปัจจัยหลัก อีกทั้งเรามีการสาธิตและทดลองมันอยู่หลายครั้งก่อนที่จะเปิดตัว” ทั้งนี้ Sundar Pichai CEO ของ Google ได้นำเสนอ Ai ตัวดังกล่าวเมื่อวันอังคารที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งสาธิตให้ผู้ชมเห็นว่า Google Apps สามารถใช้เสียงที่มีความสมจริงมากขึ้น โดยใช้เทคนิคการสร้างคลื่นเสียง WaveNet รุ่นใหม่ของ DeepMind ในการประมวลผลธรรมชาติของภาษา จะช่วยให้ซอฟต์แวร์สามารถจำลองรูปแบบการพูดของมนุษย์ได้อย่างสมจริงมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวของ Ai ตัวนี้ ส่งผลให้มีผู้คนบางส่วนไม่เห็นด้วยกับความอัจฉริยะของมัน เพราะเห็นว่ามันเป็นส่วนหนึ่งในการหลอกลวงมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันมีผลเสียต่อพนักงานต้อนรับของร้านต่าง ๆ ซึ่งกลุ่มนักวิจารณ์ด้านเทคโนโลยีและบรรดาผู้ที่กลัวเทคโนโลยีมองว่า หาก AI ที่กำลังพัฒนาโดยไม่มีควบคุม ดูแล หรือตั้งกฎระเบียบที่เหมาะสม จะทำให้ Ai สร้างผลกระทบให้แก่มนุษย์อย่างร้ายแรง อีกทางฝั่งของ Google ได้กล่าวว่า “ความโปร่งใสเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินการสิ่งต่างๆ ซึ่งต้องมีผลดีต่อผู้ใช้และธุรกิจของเราเพื่อให้เกิดประสบการณ์ที่ดีต่อการทำงาน” ทั้งนี้ Google ได้ทดลองใช้วิธีการนี้มาแล้วในช่วงหลายเดือนก่อนหน้านี้ และทาง Duplex คาดว่าจะเข้าสู่การทดสอบภายในแพลตฟอร์ม Assistant ในช่วงฤดูร้อนนี้อย่างแน่นอน

 

Reference

Nick Statt (2018) Google now says controversial AI voice calling system will identify itself to humans

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association