Unconferences ในเอเซีย ที่คนสาย Tech น่าเข้าร่วม

17 July 2018
Share

งาน Unconference ถือเป็นประเภทงานที่นิยมกันมากในวงการ Fintech ณ ขณะนี้ ซึ่งเป็นงานประชุมที่ไม่เป็นทางการ โดยงานประเภทดังกล่าวจะเน้นไปในทางบันเทิง สร้างสรรค์ มากกว่าโฟกัสไปที่เนื้อหาการประชุมเพียงอย่างเดียว…หรือให้คิดว่าง่ายๆ อันก็คือลักษณะการ Tie-in ที่นักการตลาดส่วนใหญ่ทำ แค่ไม่ได้ขายสินค้าเท่านั้น แต่ใช้ความรู้เฉพาะแฝงไปในงานประเภทนี้นั้นเอง

ลักษณะงาน Unconference จะเป็นงานที่เน้นขาย Connection ไม่มีการเชิญคนใหญ่คนโตมาบรรยาย ซึ่งแน่นนอนว่าจะเป็นที่มีแต่นักธุรกิจและผู้สนใจล้วน โดยงานจะไม่มี Topic การบรรยายใดๆ ไว้ก่อนเลย…ทุกคนที่เข้างานจะรู้พร้อมกันในวันงานว่าจะมีใครพูดเรื่องอะไร เวลาไหน เวทีอะไร…พูดให้เข้าใจอย่างง่ายๆ ก็คืองานรูปแบบนี้เน้นสนทนาเจรจากันเสียมากกว่า นั่งฟังเหมือนงาน Conference

งาน Unconference จะมีรูปแบบงานที่นิยมมากในวงการ Fintech นั้นคือรูปแบบ BarCamp ซึ่งเป็นงานที่โฟกัสไปที่เทคโนโลยีและเว็บ โดยจะเน้นไปในทาง Workshop ที่ไม่ได้ซีเรียสอะไร (ควรจะเป็นคนที่มีความรู้พื้นฐานมาบ้าง)…รูปแบบงาน BarCamp ริเริ่มในปี 2005 ในประเทศ California จากนั้นงานลักษณะนี้ก็ถูกจัดขึ้นตามๆ กันนับพันงาน เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมการธนาคาร การศึกษา อสังหาริมทรัพย์ และโซเชียลมีเดีย…ทั้งนี้ทางผู้จัดทำบทความขอแนะนำงาน BarCamp และ Unconference ที่กำลังจะจัดขึ้นในเอเซียให้แก่ผู้ที่สนใจอยากจะลองมีประสบการณ่วมกับงานลักษณะนี้

 

1.Fintech BarCamp เกาะ Langkawi

วันเวลา : 9-10 สิงหาคม 2018

สถานที่ : Holiday Villa Beach Resort and Spa, Pantai Tengah, Malaysia

งานนี้จัดงานที่เน้นผู้ประกอบการ Fintech โดยเฉพาะ ซึ่งจัดในประเทศมาเลเซียในวันที่ 9 และ 10 สิงหาคม รูปแบบงานเป็นแบบสนุกสนาน…ผู้เข้าร่วมแต่งตัวตามสบาย ไม่ต้องใส่สูทผูกเน็ตไทใดๆ

 

2. BarCamp Cambodia – Sihanoukville, Phnom Penh and Battambang

วันเวลา : กันยายน, ตุลาคม, พฤศจิกายน 2018

สถานที่ : to be confirmed

BarCamp Cambodia คืองานระดับ International ที่นำเสนอนวัตกรรมและเทคโนโลยีสู่สายตาคนในประเทศและต่างประเทศ โดยมีเป้าหมายเพื่อเผยแพร่เทคโนโลยีในแก่ผู้ประกอบการตลอดจนนักศึกษา จะมีขึ้นในเดือนกันยายนที่ Sihanoukville ตามด้วยในพนมเปญช่วงเดือนตุลาคม และพระตะบองในเดือนพฤศจิกายน

 

3. Awaken – Further East 2018

วันเวลา : 12 พฤศจิกายน 2018

สถานที่ : Potato Head Beach Club, Seminyak, Bali, Indonesia

East East 2018 เป็นงานที่เน้นมุ่งเน้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแบบหรูหรา ที่รวบรวมสุดยอดนวัตกรรมแห่งการเดินทางสุดหรูของเอเชียและผู้ประกอบการทางเดินทางสุดหรูกว่า 210 ราย

 

4. Coworking Unconference Asia (CUAsia) 2019

วันเวลา : 20-23 กุมภาพันธ์ 2019

สถานที่ : Goa, India

เป็นอีเว้นท์ที่ค่อนข้างยาวนาน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-24 กุมภาพันธ์ ที่เมืองกัวประเทศอินเดีย ซึ่งงานจัดโดยมีเป้าหมายเป็น ผู้ประกอบการ นักลงทุนนัก tech folks นักคิด นักวิจัย และสมาชิกคนอื่น ๆ ในภูมิภาค ทั้งนี้งานจะเน้นการสนทนากันเป็นหลักให้ผู้เข้าร่วมจะได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์ สามารถใช้ชีวิตทำงานและเรียนรู้อย่างแตกต่างในระบบเศรษฐกิจใหม่ได้

 

5. AgilityToday

วันเวลา : 23-24 กุมภาพันธ์ 2019

สถานที่ : Delhi-NCR, India

มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้เข้าร่วมมีเวทีที่สามารถออกแบบโปรแกรมของตนเองได้ เพื่อให้การใช้สติปัญญาและการปฏิบัติ  ผ่านการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการแบบมืออาชีพที่เป็นกรณีศึกษาการวิจัย

 

Reference

2018 Fintechnew.sg

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association