Susanne Chishti เซเลบหญิงชื่อดังหนึ่งเดียวในวงการ Fintech

6 August 2018
Share

ณ ปัจจุบันภาคการเงินและเทคโนโลยีคุณจะพบว่ามีผู้บริหารและบุคลากรที่เป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งขณะนี้ยุคที่เราอยู่นั้นเราสามารถมีรถยนต์และหุ่นยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง และไม่แปลกที่วิวัฒนาการของผู้หญิงก็จะล้ำขึ้นกว่ายุคก่อนๆ จนมีสามารถขึ้นแท่นเป็นผู้บริหารระดับต้นๆ ของโลกได้ หากเราดูข้อมูลการสำรวจจาก EY และ Innovate Finance ในปี 2017 จะพบว่า มีผู้หญิงที่อยู่ในอุตสาหกรรม Fintech ใน UK เพียง 29%

เมื่อเจาะลึกเข้าอีกก็จะพบว่าจากผู้หญิงในวงการ Fintech จะเป็นลูกจ้าง 47% และมีตำแหน่งระดับผู้บริหารเพียง 17% เท่านั้น โดยถ้าเราดูจากสาเหตุของการขาดความเท่าเทียมก็อาจจะมีส่วน แต่คุณอย่าลืมว่ายุคสมัยนี้ผู้หญิงไม่ได้มีหน้าที่ทำงานบ้านและปรุงอาหารให้สามีเหมือนแต่ก่อนแล้ว เพราะผู้หญิงยุคใหม่มีสติปัญญา และความรู้เท่าเทียมกับผู้ชาย นั้นหมายความว่าพวกเธอก็มีศักยภาพในการทำงานที่นำไปสู่ความสำเร็จได้ไม่ต่างกับผู้ชาย

ข้อมูลจาก The Fintech Times แสดงให้เห็นว่าผู้หญิงสร้างความ Amezing ในอุตสาหกรรม Fintech ซึ่งเห็นได้ชัดจาก CEO ของ The FINTECH Circle  อย่าง “Susanne Chishti” ผู้บริหารหญิงคนเก่งที่ได้ ฺBestselling FINTECH Book Series มาแล้ว โดยเธอขึ้นแท่นเป็น CEO, บรรณาธิการ, วิทยากร, นักวิเคราะห์ข่าวของ CNBC, อาจารย์ และ Mentor …ด้วยประสบการณ์ที่มากถึง 14 ปี ในวงการการเงิน Susanne กลายเป็นผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลคนต้นๆ ของวงการ Fitech ใน UK  จึงไม่แปลกเลยที่เธอจะทำอะไรได้หลายๆ อย่าง ยิ่งไปกว่านั้นเธอได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน European Digital Financial Services ‘Power 50’ ในปี 2015 และรางวัล ‘City Innovator – Inspirational Woman’ ในปี 2017…แม้ว่าเธอจะมีผลงานมากมาย แต่จนถึงปัจจุบันเธอรู้สึกว่ามันเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น…

ฺBackground ของเธอ

หลังจากที่เธอเรียนจบระดับมหาวิทยาลัย เธอย้ายจากออสเตรียไปลอนดอนเมื่อ 22 ปีที่ก่อน เพื่อเข้าร่วมกับ Accenture ในฐานะที่ปรึกษาในการใช้ซอฟท์แวร์สำหรับธนาคาร จากนั้นเธอก็ทำงานที่ลอนดอนนานหลายปี (1 ปีที่เธอถูกส่งไปที่ฮ่องกงซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมของเธอ) จากนั้นไม่นานเธอตัดสินใจเปิดตัว FINTECH Circle ในปี 2014 โดยเธอเป็น CEO ของ FINTECH Circle Institute ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการเรียนรู้ที่นำเสนอในหลักสูตรการศึกษาสำหรับบุคคล สถาบันการศึกษาทั่วโลก และสถาบันการศึกษาออนไลน์ทั่วโลก  นอกจากนี้เธอยังเป็นบรรณาธิการร่วมของ Fintech Book Series โดย Wiley ซึ่งประกอบด้วย: หนังสือ FINTECH, หนังสือ InsurTECH และหนังสือ WealthTECH

อะไรที่ทำให้ Susanne Chishti เลือกทำงานในอุตสาหกรรมการเงิน

เธอสนใจด้านการเงินและพบว่ามันสร้างแรงบันดาลใจให้เธอเรียนรู้มันจากนักลงทุนและผู้เชี่ยวชาญในการจัดการการลงทุนเพื่อสร้างมูลค่า โดยเธอคิดว่าเงินเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับผู้หญิง ในด้านการเรียนรู้วิธีการประหยัดเงินและลงทุนมากขึ้นเพื่อให้เป็นอิสระทางการเงิน แม้ว่าข้อมูลในปี 2018 พบว่าผู้หญิงจำนวนมากจะได้รับเงินน้อยกว่าผู้ชาย ส่งผลให้ผู้หญิงประหยัดเงินน้อยลงเพราะเงินไม่พอใช้ ทำให้เงินบำนาญมีจำนวนน้อยลงเมื่อผู้หญิงเกษียณอายุ

ความคิดในการก่อตั้ง FINTECH Circle 

แนวคิดที่อยู่เบื้องหลัง FINTECH Circle คือ Stakeholders ทั้งหมดในวงการ Fintech ต้องทำงานร่วมกันให้ประสบความสำเร็จในด้านที่พวกเขาถนัด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแลกเปลี่ยนคุณค่า เมื่อเราเปิดตัว FINTECH Circle Angel Network เป้าหมายของเธอคือ “The best fintech startups” ควบคู่กับการได้รับการลงทุนจาก VC และ Angle จากนั้น Startup ต้องลงทุนเงินอย่างชาญฉลาดและขยายธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ โดยต้องมีที่ปรึกษาและคณะกรรมการที่แข็งแกร่ง ซึ่งสมาชิกของ FINTECH Circle เข้ามาเพื่อแบ่งปันความเชี่ยวชาญ Connection และคำแนะนำของพวกเขา

การสนับสนุนให้ผู้หญิงเข้ามาทำงานในอุตสาหกรรมนี้

ขณะนี้ยอมรับว่าผู้ชายมีบทบาทมากในอุตสาหกรรมนี้จริงๆ การสนับสนุนในผู้หญิงเข้ามาให้อุตสาหกรรมนี้มันเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการควรคำนึง เพื่อกระตุ้นให้ผู้หญิงมีความสามารถทางการเงินเข้ามาแสดงความสามารถ กระตุ้นการลงทุนเพื่ออนาคตของพวกเธอ ซึ่งตอนนี้ต้องการผู้หญิงอีกหลายคนในทุกภาคอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสามารถเขียนโค้ด พัฒนา Artificial Intelligence Solutions และ Software สำหรับ Robot

Susanne Chishti เชื่อว่าสมองของผู้หญิงไม่ได้ต่างกับผู้ชาย

เธอทำงานในบริษัทบริหารสินทรัพย์เป็นเวลาหลายปี และเธอพบว่าผู้จัดการที่งรายได้ที่ดีที่สุดของบริษัทของเธอเป็นผู้หญิง โดยประสบความสำเร็จในการบริหารจัดการสินทรัพย์นับพันล้าน และผู้หญิงที่เธอกล่าวถึงเป็นผู้ร่วมเขียนหนังสือ WealthTECH  ที่ได้อธิบายถึงดัชนีความเท่าเทียมทางเพศ

มุมมองของเทคโนโลยีการเงินในอนาคต

อนาคตของอุตสาหกรรมการเงินจะดีขึ้นสำหรับนักลงทุน และเนื่องจากลูกค้าจะมีทางเลือกมากขึ้น เช่น โซลูชัน roboadvisory ลูกค้าสามารถเพิ่มขีดความสามารถด้วยข้อมูลและข้อมูลเปรียบเทียบได้แค่ปลายนิ้ว อีกทั้งความสามารถในการเปลี่ยนผู้ให้บริการได้ง่ายขึ้น ด้วย PSD2 และมาตรฐานการธนาคารแบบใหม่ ซึ่งลูกค้าสามารถรับสิทธิ์แก่ บริษัท fintech ในการเข้าถึงบัญชีธนาคารของตนเพื่อให้บริการที่ดีขึ้น

 

Reference

The Fintech Time

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association