Facebook เจรจาแบงค์ เรื่องวางข้อมูลการเงินลงใน Messenger

21 August 2018
Share

Facebook ได้เจรจากับธนาคารเกี่ยวกับเรื่องการเข้าถึงข้อมูลทางการเงินของผู้ใช้และที่จะสามารถรวมไว้ในแพลตฟอร์มของเขา ซึ่งรายงานฉบับนี้ได้มาจาก The Wall Street Journal เมื่อวันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม 2018 โดยรายงานดังกล่าวได้ส่งผลให้ถูกวิจารณ์กันอย่างหนาหู เพราะหลายคนมีความเห็นว่านี่คือการละเมิดความเป็นส่วนตัว และกลัวว่าทาง Silicon Valley จะพยายามรวบรวมข้อมูลที่อาจจะทำให้เกิดผลเสียบานปลายไปอีก ทั้งนี้รายของ Wall Street ในเรื่องดังกล่าวส่งผลให้ทุนของ Facebook พุ่งสูงขึ้นกว่า 3%

Facebook ต้องการ “ข้อมูลทางการเงินโดยละเอียด” เกี่ยวกับผู้ใช้จาก American banks  อีกทั้งได้เจรจาเรื่องนี้กับ JPMorgan Chase, Wells Fargo, Citigroup และ US Bancorp โดยรายงานฉบับเดียวกันกล่าวว่าธนาคารเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่กล้าเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวเพราะเป็นข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า ซึ่งทาง Facebook มีรายงานว่ากำลังพิจารณาให้ผู้ใช้เห็นความสมดุลของธนาคารหรือการแจ้งเตือนการทุจริตที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงการสนับสนุนให้ผู้คนใช้แอป Messenger ของตนได้มากขึ้นหากเขาได้เป็ร Partner กับธนาคารในอนาคต

หลังจากรายงานดังกล่าวเกิดขึ้น ทางโฆษกของ Facebook ได้ออกมาแก้ข่าวว่า “ม่ได้ขอข้อมูลการทำธุรกรรมทางการเงินแต่อย่างใด เพียงแค่ต้องการปรับปรุง Messenger ให้มีระบบการแจ้งเตือนทางธนาคารในแอพของเขา” อย่างไรก็ตาม ข่าวดังกล่าวได้ก่อให้เกิดการถกเถียงจากนักวิจารณ์ที่กังวลเกี่ยวกับขอบเขตอำนาจของ Facebook และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

Matt Stoller นักวิจัยจาก Open Markets Institute, นักวิจารณ์ฝีปากกล้าของเฟสบุ๊ค และกลุ่ม Power ด้านเทคโนโลยีมีความเห็นว่า ” “พลังแห่งเทคโนโลยีที่มีความเข้มข้นกำลังเคลื่อนไปสู่ระบบที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จในรูปแบบของสังคม Dystopian”

 

Reference

http://uk.businessinsider.com

 

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association