5 Fintech Trends ในปี 2019

31 January 2019
Share

ในปี 2018 มีการเริ่มต้นเทคโนโลยีทางการเงินจำนวนมาก ในรูปแบบธุรกิจบน Platform  ตัวอย่างเช่น การเพิ่มบริการของบริษัท Robinhood Markets Inc และ Stripe Inc. ซึ่งได้รับการประเมินโดยนักลงทุนในราคาที่สูงกว่าราคาตลาด จากข้อมูลของทั้ง 249 บริษัท แต่สิ่งที่กำลังจะเติบโตในวงการ Fintech จะเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปี 2019 และเป็นสิ่งที่เราควรระวังในปี 2019 โดย Bloomberg ได้สำรวจเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว จึงได้พบ 5 Fintech Trends ในปี 2019 มีดังนี้

     1. IPOs looming

เมื่อดูข้อมูลที่เปิดเผยได้ในสาธารณชนของบริษัท Fintech ส่วนใหญ่ของปีที่ผ่านมาได้เห็นราคาหุ้นของบริษัทเหล่านั้น พบว่ามีระดับที่ต่ำลง ซึ่งประเมินดูก็ได้ผลว่าเราไม่สามารถคาดเดาได้ในปี 2019 ว่ามันจะไปในทิศทางไหน แต่ได้รับรายงานจาก บริษัท Credit Karma และบริษัท Robinhood ได้กล่าวว่า บริษัทขนาดใหญ่อาจจะต้องจริงจังกับการวางรากฐานการเสนอขายหุ้น IPO อย่างน้อยในปีหน้า ซึ่งอุตสาหกรรม Fintech ได้มุ่งเน้นที่การขยายตลาดและผลิตภัณฑ์ที่ทำกำไรมากกว่าเดิม เห็นชัดในปีก่อนว่า บริษัท Stripe ทำงานได้อย่างไม่น่าเชื่อและมีศักยภาพที่จะเป็นหนึ่งในการติดตามการเสนอขายหุ้น IPO แต่ท้ายที่สุดก็คาดว่าจะเห็นการเติบโตอย่างต่อเนื่องไปยังตลาดเอกชน

  1.  การรวมตัวของ Startup

ต้องยอมรับว่าปีที่ผ่านมา Startup เข้ามามีบทบาทในเศรษฐกิจโลกมาก ซึ่งมีสตาร์ทอัพมากมายที่ได้มีฐานลูกค้ามาก ที่มากเพียงพอที่จะเป็นเจ้าตลาดได้ ซึ่งภาคธนาคารในหลายประเทศได้มีโครงการตามหายูนิคอร์น Fintech เพื่อรวมกันผลักดัน Fintech Ecosystem โดยผู้เชี่ยวชาญคาดว่าจะมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในการควบรวมกิจการจากบริษัทเงินทุนขนาดใหญ่

  1. Big tech vs. big finance

ณ ตอนนี้  บริษัท เทคโนโลยีขนาดใหญ่ กำลังสนใจเรื่องเทคโนโลยีการเงิน และสิ่งที่หลายบริษัทเหล่านี้คาดหวังว่าจะมี “Bank of Facebook” เร็วๆ นี้ โดยบริษัทใหญ่ๆ ที่หันมาทำเทคโนโลยีการเงินที่เห็นกันได้ชัดในปีที่ผ่านมา คือ Alibaba ด้วยการถือหุ้นใหญ่ใน บริษัท Ant Financial หรืออีกบริษัทที่ใครก็รู้จัดีอย่าง Google ได้เจาะตลาด Fintech ในเอเซียด้วยการทำ Google Pay ซึ่งตอนนี้อยู่การทดลองการทำ QR codes สำหรับ peer-to-peer และสิ่งที่ผ่านมาทำให้ผู้รับบริการมีความหวังที่จะได้รับเทคโนโยลีการเงินแบบใหม่ๆ ต่อไปในอนาคต

  1. Payment ที่เร็วขึ้น

เป็นเรื่องที่เราคาดว่าธนาคารจะเพิ่มการทำ Customer Experience ให้มากขึ้น ด้วยการเพิ่มการใช้ Contactless cards ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญทางการเงิน คาดการณ์ว่าธนาคารขนาดใหญ่จะยังคงผลักดันการชำระเงินแบบเรียลไทม์ เพื่อให้ลูกค้าสามารถโอนเงินได้ทันที ทั้งนี้เมื่อปีที่ผ่านมีเรื่องราวเกี่ยวการธนาคารขนาดใหญ่ไม่ต้องการให้ Amazon, Apple, Google และอื่น ๆ แทนที่การชำระด้วยระบบธนาคาร เหตุนี้ทำให้ช่วงเราเห็นว่าธนาคารทั้งในไทยและต่างชาติมีการพัฒนาระบบการให้บริการทางเงินมากขึ้นอย่างผิดหูผิดตาในปีที่ผ่าน และมันก็จะพัฒนาต่อไปในอนาคตอย่างแน่นอน

  1. อนาคตของเงินทุน

ปี 2018 เป็นปีแห่งการระดมทุนครั้งใหญ่ และมีแนวโน้มว่าในปีนี้ จะมีเงินทุนจำนวนมากในภาคเอกชน ซึ่งต้องขอบคุณ SoftBank Group Corp ที่ทำให้ผู้ประกอบการ Fintech หลายเจ้ามีเงินทุนที่เพียงพอ ส่งผลให้บริษัทต่างๆ สามารถขยายกิจการได้อย่างรวดเร็ว  โดยผู้เชี่ยวชาญทางการเงินส่วนใหญ่กล่าวว่า พวกเขาคิดว่าเงินทุนจะยังคงเข้ามาเรื่อยๆ แม้ว่าเศรษฐกิจจะเปลี่ยนไปก็ตาม

 

Reference

www.bloomberg.com

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association