สมาคมประกันวินาศภัยไทย และพันธมิตร ร่วมมือสร้าง Insurtech Startup หน้าใหม่ ภายใต้โครงการ Insurtech Ignite Hackthon ครั้งที่ 2 เปิดรับสมัครเข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 24 มีนาคม 2562

8 March 2019
Share

สมาคมประกันวินาศภัยไทย สมาคมฟินเทคประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ศูนย์ Center of InsurTech, Thailand: CIT และมีเดียพาร์ทเนอร์จาก Startup Thailand จัดโครงการส่งเสริมและสนับสนุนวงการ Insurtech Startup ขึ้น ภายใต้ชื่องาน “Insurtech Ignite Hackathon #2” นับเป็นครั้งที่ 2 ของการจัดโครงการนี้ โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม 2562 เวลา 09.00-12.00 น. ณ ชั้น 10 อาคาร Knowledge Exchange (KX Center) ได้จัดงานเปิดตัวโครงการ Insurtech Ignite Hackathon #2 เพื่อรายงานวัตถุประสงค์ เผยแพร่ข้อมูลด้านภาคธุรกิจประกันภัย และเพื่อค้นหาผู้ที่มีไอเดียด้านเทคโนโลยีประกันภัย และ Insurtech Startup หน้าใหม่ ที่จะมาปฏิวัติและพัฒนาวงการประกันวินาศภัย ซึ่งปีนี้เตรียมพบกับ Hackathon จากกูรูและผู้เชี่ยวชาญในวงการ Startup พร้อมชิงเงินรางวัล มูลค่ารวมกันกว่า 180,000 บาท

คุณพีระพัฒน์ เมฆสิงห์วี ประธานคณะกรรมการพัฒนาธุรกิจและวิชาการประกันภัย กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของโครงการ Insurtech Ignite Hackathon #2 ว่า “คณะกรรมการพัฒนาธุรกิจและวิชาการประกันภัย เห็นถึงความสำคัญในการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ เพื่อช่วยให้เกิดประโยชน์ให้มากที่สุดกับอุตสาหกรรมการประกันภัย จึงได้จัดโครงการประกวดผลงาน Insurtech Startup ภายใต้ชื่องาน Insurtech Ignite Hackathon #2 ซึ่งครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับอุตสาหกรรมประกันภัย และสามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคแต่ละกลุ่มได้เหมาะสม ซึ่งผู้ชนะการประกวดจะได้รับรางวัลมูลค่ารวมกว่า 180,000 บาท”

ดร. สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้กล่าวเปิดตัวโครงการ Insurtech Ignite Hackathon #2 มีเนื้อหาว่า “เทคโนโลยีประกันภัย หรือ Insurtech เป็นเทคโนโลยีที่จะทำให้คนไทยในยุคนี้เข้าถึงการประกันมากขึ้น รวมไปถึงการมองอุตสาหกรรมประกันภัยในมุมมองที่ต่างจากที่เคยเป็น จากเดิมที่ประกันภัยเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เข้าใจยาก หรือแม้กระทั่งการจ่ายเบี้ยประกันภัย รวมไปถึงการเลือกซื้อ เทคโนโลยีจะมาช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้น้อยลง และหากดูมูลค่าของอุตสาหกรรม Insurtech ในประเทศไทย พบว่ามีมูลค่ามากขึ้นเรื่อย ๆ โดยทางสำนักงาน คปภ. เล็งเห็นว่าโครงการ Insurtech Ignite Hackathon #2 เป็นโครงการสำคัญมากในการผลักดันนวัตกรรม Insurtech ในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี”

คุณจีรพันธ์ อัศวะธนกุล นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย ได้บรรยายภาพรวมธุรกิจอุตสาหกรรมประกันภัยในปัจจุบัน ว่า “ภาพรวมธุรกิจประกันวินาศภัยในประเทศไทยที่ผ่านมามีแนวโน้มการเติบโตค่อนข้างดี อาจดูได้จากภาพรวมเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มที่ดีขึ้น รวมไปถึงการนำเทคโนโลยีใหม่มาช่วยเสริมสร้างนวัตกรรมประกันภัยให้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น อีกทั้งภาครัฐก็มีการส่งเสริมให้มีการลงทุน และมีมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ส่งผลให้ตลาดโดยรวมค่อนข้างเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง”

นอกจากนี้ ภายในงานได้มีการจัดเสวนาภายใต้หัวข้อ “โอกาสของ Insurtech Startup ในยุค Thailand 4.0” ดำเนินรายการโดย คุณอธิษฐา จิตรานุเคราะห์ (Partner, Tilleke & Gibbins) ร่วมเสวนากับ ดร. ธรรมธีร์ สุขโชติรัตน์ (ที่ปรึกษา TQLD) ดร. ฉัตรชัย ธนาฤดี (CEO, JP Insurance) และคุณกิตตินันท์ อนุพันธุ์ (CEO & Founder, Clamdi) ให้ใจความสำคัญในการเสวนาไว้ว่า การที่ใช้เทคโนโลยีมาขับเคลื่อนธุรกิจประกัยภัยเป็นเรื่องที่ภาคธุรกิจ ตลอดจนภาคหน่วยงานกำกับดูแลในประเทศไทยจะต้องผลักดัน และสนับสนุนให้เกิดเทคโนโลยี Insurtech ให้มากขึ้น ซึ่งการมีโครงการ Insurtech Ignite Hackathon #2 นับเรื่องที่น่ายินดีมากที่มีภาคสมาคมชั้นนำด้านประกันภัยและหน่วยงานกำกับดูแลร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยี Insurtech ขึ้นมา อันเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่ในการเพิ่มโอกาส Insurtech Startup ที่มีอยู่ และ Insurtech Startup หน้าใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย และเพิ่มศักยภาพด้านการแข่งขันในวงการ Startup และธุรกิจประกันภัยที่กำลังจะเกิดขึ้นในยุค Thailand 4.0 เช่นนี้ได้อย่างดี

Related Posts

  • สรุปประเด็น Real Estate-backed Token น้องใหม่ที่เป็น Digital Token ในวงการอสังหาริมทรัพย์
  • TFA Clubhouse พบกับการพูดคุยเรื่อง “Real Estate-Backed Tokens”
  • สรุปประเด็น TFA Clubhouse “เกณฑ์ใหม่คุมเข้ม Digital Asset”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association