ทำไมธุรกิจ Fintech ในประเทศอังกฤษถึงได้เติบโตอย่างก้าวกระโดด

8 May 2019
Share

เมื่อดูข้อมูลของต้นปี 2018 รายงานว่า ในสหราชอาณาจักรมีระดับการลงทุนในธุรกิจฟินเทค นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2018 สูงขึ้นถึง 2.6 พันล้านปอนด์ ซึ่งทั้งที่อุตสาหกรรมฟินเทคเป็นอุตสาหกรรมที่ค่อนข้างใหม่มากในสหราชอาณาจักร แต่ในเมื่ออุตสาหกรรมฟินเทคเติบโตขึ้น ส่งผลให้มีแนวโน้มและรูปแบบของการลงทุนที่เปลี่ยนแปลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นั้นเอง

  • Supply and demand

โดยทั่วไปการลงทุนในอุตสาหกรรมใดอุตสาหกรรมหนึ่งจะถูกขับเคลื่อนด้วยทัศนคติของผู้ลงทุน เมื่อสถาบันการลงทุนมีมูลค่าสุทธิสูง และเมื่อนักลงทุนภาคเอกชนเห็นมูลค่าในภาคธุรกิจนั้น เราจึงมีแนวโน้มที่จะเห็นการลงทุนที่เพิ่มขึ้นในอุตสาหกรรมฟินเทคได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามระดับการลงทุนที่เพิ่มขึ้นในภาคอุตสาหกรรมฟินเทค ของสหราชอาณาจักรในช่วง 1 ปี ที่ผ่านมามีแนวโน้มที่จะได้รับแรงหนุนจากนักลงทุนที่สนับสนุนเทคโนโลยี เพราะต้องการความมั่นคงและการเติบโตในธุรกิจทางเทคโนโลยี โดยศักยภาพที่เราเห็นจากธุรกิจดังกล่าวที่เด่นชัดนั้น คือ “โปรดักส์ที่ใช้งานได้จริง” และ ‘กลยุทธ์การตลาดที่ใช้เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ” ซึ่งสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นกระตุ้นความสนใจของนักลงทุนที่มุ่งลงทุนในธุรกิจใหญ่ๆ หันมาสนใจธุรกิจที่มีขนาดเล็กที่เติบโตในระดับ Early stage และเมื่อภาคอุตสาหกรรมฟินเทคเติบโตเต็มที่ ส่งผลให้ธุรกิจอื่นในด้านการเพิ่มประสิทธิภาพ สามารถเพิ่มรายได้รับได้มากขึ้น 20 เท่า

  • ฟินเทคเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา

Crowdfunding กลายเป็นวิธีการระดมทุนที่นิยมมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งข้อมูลล่าสุดพบว่าบริษัท Crowdfunded บางแห่งที่ให้โอกาสในการทำกำไรให้กับนักลงทุน โดยการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไป ทั้งนี้ Fintech Startup ได้ทำแอพพลิเคชั่นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักลงทุนเพื่อเทียบกับผลกำไร ถือว่าเป็นแรงดึงดูดนักลงทุนได้เพิ่มมากขึ้น

  • คุณค่าของเทคโนโลยี

ในปลายปี 2018 Monzo ยกระดับนมูลค่า 500 เท่าของรายได้ ซึ่งเป็นที่ชัดเจนว่าธุรกิจนั้นไม่ได้รับการประเมินมูลค่าจากรายได้หรือจากการสูญเสียเงิน 33 ล้านปอนด์ในปีก่อน ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการเติบโต ใช้เทคนิคต่างๆ มากมายที่ใช้ในการประเมินค่าบริษัท โดยไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราได้เห็นเทคโนโลยี เข้ามาแทนธุรกิจแบบเดิมๆ โดยบริษัทฟินเทคในปัจจุบัน แทบจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับรายได้กำไรหรือสินทรัพย์เพียงอย่างเดียว เพราะนักลงทุนให้ความสนใจในขนาดของเครือข่ายที่มี ‘โซลูชั่น’ ให้บริการมากขึ้น

  • การทำลายสถิติ

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรม fintech ของอังกฤษได้ทำลายสถิติของธุรกิจการเงินที่มีอยู่ ซึ่งฟินเทคสร้างมูลค่ามากกว่า 20 พันล้านปอนด์ในรายได้ต่อปีและในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2018 มีการลงทุนเพิ่มขึ้นที่ 13 พันล้านปอนด์ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของการลงทุนทั้งหมดของยุโรปในภาคธุรกิจ

  • Fintech  ecosystem

เทคโนโลยีการทำธุรกรรมการเงิน เป็นสิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยถูกมองว่าเป็น Sector ย่อยของเทคโนโลยีฟินเทคได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็น Sector ครอบคลุมเซกเตอร์ย่อยอื่น ๆ อีกมากมาย แม้จะมีความไม่แน่นอนในอนาคตของอุตสาหกรรมฟินเทคในสหราชอาณาจักรแต่ในขณะนี้อุตสาหกรรมดังกล่าวก็กำลังเฟื่องฟู แม้ว่ามันจะยังคงเป็นอุตสาหกรรมที่ค่อนข้างใหม่ ทั้งนี้การพัฒนาทางเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องจะยังคงรักษาการดึงดูดความสนใจจากนักลงทุนไม่ว่าจะมาจากการลงทุนแบบระดมทุน และการลงทุนใน Fintech start-up  

 

Reference

https://medium.com

Related Posts

  • Thai Fintech Association features How Insurtech becomes a major role in insurance business? on AIS Next Cafe + Brunch program
  • เผยวิสัยทัศน์ “นึก ชลเดช” นายกสมาคมฟินเทค ตั้งเป้าดันประเทศไทย สู่ Top 5 ฟินเทคฮับในเอเชีย ภายใน 2 ปี
  • Thai Fintech Association Partners with 10×1000 Tech for Inclusion to launch “Flex” Fintech Program in Thailand
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association