ปลัดคลัง เผย “แนวทางการสนับสนุนฟินเทคของภาครัฐ”

20 February 2018
Share

หลาย ๆ คนต้องการทราบว่าภาครัฐกำลังทำอะไรในอุตสาหกรรมฟินเทค ต้องบอกก่อนเลยว่ากระทรวงการคลังติดตามความคืบหน้าของสมาคมฟินเทคประเทศไทยมาโดยตลอด และนำไปประสานกับทางกรรมการที่ภาครัฐจัดตั้งขึ้นมา เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง Ecosystem ในการสร้างสตาทร์อัพในเมืองไทย ซึ่งทางเรานั้นมีคนที่เก่งด้านสตาทร์อัพเข้ามาร่วมงาน ทำให้ทางเราต้องปรับบทบาทให้เข้ากับสิ่งที่กำลังมาพอสมควร

สิ่งที่เราทำเบื้องต้นก็คือการปูและปรับพื้นฐาน เพื่อให้มีความเอื้ออำนวยและปรับให้เข้ากับทางกฎหมาย ในส่วนของมาตรการ ปัจจัยทางด้านภาษีต่าง ๆ ซึ่งเหล่านี้เราดูเพื่ออยากทราบเราช่วยเหลือได้อย่างไร โดยล่าสุดที่เรานำเสนอ ครม. นั้นคือ การลงไปส่งเสริม Angle Investor ว่าเราจะทำอะไรได้บ้าง หากกลับด้านฟินเทคทางเราจะทำไรได้บ้าง จะทำอย่างไรให้คนไทยเข้าถึงเทคโนโลยีการเงินได้บ้าง รมว.คลัง จึงริเริ่มโครงการ National E-Payment เพื่อเริ่มต้นในการทำธุรกรรมทางการเงินด้วยอีเล็กทรอนิกส์ ซึ่งโครงการนี้ก็มีความคืบหน้าไปมาก

กลับมาทางอุตสาหกรรมฟินเทคหลายคนคงอยากทราบว่ากระทรวงการคลังจะทำอะไรต่อ ซึ่งเรากำลังพิจารณาแนวทางหลายอย่างคล้ายกับหลายประเทศ เพื่อแสดงให้เห็นว่าภาครัฐนั้นสนับสนุนเรื่องฟินเทค อีกไม่ช้าเราจะจัดตั้ง สถาบันนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการเงินแห่งชาติ ขึ้นมา ซึ่งเป็นหลักสำคัญที่เราอยากจะเห็นฟินเทคสตาร์ทอัพเกิดในสถาบันนี้ได้ โดยมีพันทมิตรที่หลากหลาย มี Stakeholders มากมายที่เชื่อมต่อกับสถาบันนี้ ในส่วนของทรัพยากรนั้น กระทรวงการคลังนั้นเห็นว่าไม่ใช่ข้อติดขัด เนื่องจากเรามีทุนที่จะร่วมสร้างตรงนี้ โดยอยากจะให้ในส่วนของมหาวิทยาลัยและสถาบันทางการเงินหลักต่างๆ เข้ามามีความเกี่ยวข้อง อีกทั้งภาคหน่วยงานกำกับดูแล เพื่อให้เป็นแหล่งสนับสนุนการทดสอบและพัฒนานวัตกรรม เพื่อขยายผลได้มากขึ้น รวมไปถึงการเป็นเวที Pitching ให้แก่ฟินเทคสตาร์ทอัพ ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่ท่านประธานของสมาคมฟินเทคประเทศไทยอยากจะได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการคลัง สิ่งที่เราจะต้องทำนี้ จะต้องพยายามไม่ให้เห็นเป็นอุปสรรค จะต้องสร้างแรงจูงใจ สนับสนุนด้านโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ โครงการสถาบันนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการเงินแห่งชาติน่าจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association