อะไรคือสิ่งที่ทำให้สิงคโปร์เป็น Fintech Hub ของโลก

5 November 2018
Share

การเติบโตของอุตสาหกรรม Fintech เติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งเราต้องขอบคุณความก้าวหน้าของเทคโนโลยีดิจิทัลที่ทำให้การเงินของเราเป็นเรื่องสะดวกมากขนาดนี้ ทั้งนี้แน่นอนว่าการเติบโตของมันทำให้หลายประเทศต้องการพิสูจน์ตัวเองว่าเป็นผู้นำของอุตสาหกรรมดังกล่าว หากเราดูรายงานจาก  The Institute of Chartered Accountants (ICAEW) ของอังกฤษและ Institute of Singapore Chartered Accountants (ISCA) กล่าวว่า ลอนดอนและสิงคโปร์เป็นศูนย์กลางที่ดีเยี่ยมสำหรับกิจกรรมด้านอุตสาหกรรม Fintech

 

องค์ประกอบของ  Fintech Hub

ประสิทธิภาพของ Fintech ขึ้นอยู่กับ Innovator นักลงทุน และหน่วยงานกำกับดูแล ในด้านการเรียนรู้และพัฒนาให้เอื้อกันและกันมากน้อยแค่ไหน โดยรวมกับการพัฒนา Fintech Solutions เข้ากับสถานที่หรือความทั่วถึงด้านนวัตกรรมดังกล่าวด้วยที่จะสามารถเรียกว่า Hub ได้ ซึ่งต้ององค์ประกอบ 5 อย่างประกอบด้วย ได้แก่ มีตลาดที่รองรับได้ มีการสามารถที่ทำได้ มีต้นทุน มีกฎหมายหรือกฎเกณท์รองรับ และการสนับสนุนจากภาครัฐ อย่างไรก็ตามทั้งลอนดอนและสิงคโปร์มีองค์ประกอบทั้งหมดที่กล่าวไว้ ซึ่งแน่นอนว่าทั้ง 2 ประเทศประสบความสำเร็จและเป็นผู้นำด้าน Fintech ที่มีรากฐานที่แข็งแกร่งพร้อมจะพัฒนาและเชื่อมต่ออุตสาหกรรม Fintech กับประเทศอื่นๆ ต่อไป

 

การวางกลยุทธ์ระดับภูมิภาค

เมื่อมีองค์ประกอบ 5 อย่างแล้วการปรับตัวของภาครัฐเป็นอีกสิ่งที่สำคัญ เพื่อความเหมาะสมในแต่ละประเทศและภูมิภาคของตัวเองด้วย ตัวอย่าง เช่น สิงคโปร์ให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกันกับ Start up และภาคธุรกิจเดิมเพื่อหวังเป็นเป็นประตูสู่ตลาดใหม่ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในทางตรงกันข้ามในลอนดอนมีการผลักดันให้เกิด Start up มากขึ้น เพื่อไม่ตลาดดังกล่าวเอื้อเพียงผู้ครอบครองตลาดเดิมและมุ่งเน้นที่ความท้าทายในการปรับขยายธุรกิจของ Fintech เพิ่มมากขึ้น

 

ภาพรวมของตลาดในสิงค์โปร์

จากผลการรายงานภาพรวมของอุตสาหกรรมฟินเทคในสิงคโปร์ แสดงในเห็นว่าแม้ว่าประเทศสิงคโปร์จะมีประชากรอยู่น้อย แต่ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของสิงคโปร์ช่วยให้สามารถเจริญเติบโตได้ในฐานะศูนย์กลางการเงิน โดยเมื่อเดือนมีนาคมปี 2018 สิงคโปร์ได้รับการจัดอันดับจาก Global Financial Centres Index (GFCI) ในสาขาการเงินที่มีแข่งขันได้มากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก ในขณะที่สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่อุตสาหกรรมดังกล่าวยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา อย่างไรก็ตามทาง Singapore FinTech Association ได้เติบโตอย่างรวดเร็วในระยะเวลาไม่ถึง 2 ปี โดยมีสมาชิกกว่า 300 บริษัท และเป็นหุ้นส่วนระหว่างประเทศในกว่า 30 ประเทศ จนตอนนี้ Singapore FinTech Association กลายเป็นสมาคมฟินเทคที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปเรียบร้อยแล้ว

 

Reference

www.entrepreneur.com

Related Posts

  • เชิญร่วมงานสัมมนา Digitech ASEAN Thailand “การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก”
  • Thai Fintech Association (TFA) had signed the MOU with Zhejiang Association of FinTech (ZAFT) to empower Thai Fintech Association onto international stage
  • Thai Fintech Review 2 “Metaverse เนรมิตชีวิตตามต้องการในจักรวาลนลฤมิต”
bt_bb_section_bottom_right_section_coverage_image

Contact Us

062-291-3599

Address

110/1 Knowledge Exchange (KX) Building, 13th floor, Krungthonburi Road, Banglamphulang, Klongsan, Bangkok, Thailand 10600

The information contained in this website is provided for informational purposes only and on an “as is” basis, without representation or warranty of any kind. Thai Fintech Association does not guarantee whether the information is correct or up-to-date.   no event shall Thai Fintech Association be liable to you or any person for any loss of business or profits, or for any indirect, incidental or consequential damages arising out of any use of, or inability to use, or for any other claim by you or any other person.

© Copyrights 2021 - All Rights Reserved - Thai Fintech Association